Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất sau lệnh của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng đang áp dụng mức giảm sâu nhất hiện nay là TPBank, lên đến 1%/năm, chỉ còn 7,6%/năm so với mốc 8,6%/năm trước đó.

Bắt đầu từ hôm nay (19/11), các ngân hàng phải điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi theo quyết định mới phát đi bởi Ngân hàng Nhà nước vào chiều tối muộn hôm qua 18/11. Theo đó, lãi suất tối đa các ngân hàng được áp dụng với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm. Trong danh sách các ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất tiền gửi đến thời điểm này, có ngân hàng chỉ trong 2 tuần đã 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Sau Vietcombank, VietinBank cũng giảm lãi suất huy động

Ngân hàng mới nhập cuộc giảm lãi suất huy động tiền gửi là VietinBank. Sáng qua 18/11, ngân hàng này đã điều chỉnh giảm 0,2 điểm % mỗi năm ở kì hạn từ 1 tháng đến trên 36 tháng. 

Sau lần điều chỉnh này, lãi suất huy động cao nhất tại VietinBank là 6,8%/năm. Lãi suất trên áp dụng cho kì hạn dài 12 tháng và từ 24 tháng đến trên 36 tháng.

Ảnh chụp Màn hình 2019-11-19 lúc 10

Lãi suất huy động kì hạn 6 tháng hiện nay tại nhóm Big 4. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Trước đó, Vietcombank cũng thông báo giảm 0,2 điểm % lãi suất với các kì hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Hiện lãi suất huy động cao nhất cho các kì hạn trên là 4,3%/năm đến 5,3%/năm.

Lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank tính đến thời điểm này là 6,8%/năm, áp dụng cho các kì hạn dài từ 12-60 tháng.

Tại Agribank chưa áp dụng giảm lãi suất huy động, các kì hạn ngắn dưới 6 tháng cao hơn Vietcombank và VietinBank 0,2 điểm % lãi suất. Tuy nhiên, mức lãi suất tối đa vẫn chỉ là 6,8%/năm với các kì hạn dài.

Riêng BIDV vẫn là ngân hàng có cổ phần nhà nước niêm yết lãi suất huy động cao nhất hiện nay. Mức lãi suất cao nhất đang áp dụng là 7%/năm, với 2 kì hạn 24 tháng và 36 tháng. 

Đem 100 tỉ gửi ngân hàng, mất ngay 1 tỉ đồng tiền lãi

Bên cạnh nhóm Big 4, các ngân hàng tư nhân cũng đang ồ ạt hạ lãi suất huy động dịp cuối năm. Tính từ đầu tháng 11 đến nay, đã có một loạt ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi như VietCapital Bank, Eximbank, VPBank, Techcombank…

Nhà băng mới nhất nhập cuộc là TPBank. Hôm qua, ngân hàng này thông báo hạ lãi suất huy động, với mức giảm được xem là sâu nhất tính đến thời điểm này.

2d1h2868dpoe-15710494511061792856609

Sau điều chỉnh, mang 100 tỉ đi gửi tại TPBank, mất ngay 1 tỉ đồng tiền lãi. (Ảnh: TPBank).

Theo đó, mức lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy của TPBank giảm từ 8,6%/năm xuống còn 7,6-7,8%/năm với kì hạn gửi 24 tháng. 

Trước đó ở kì hạn này, TPBank áp dụng lãi suất lên tới 8,6%/năm cho khách hàng gửi từ 100 tỉ đồng trở lên.

Như vậy, nếu khách hàng mang 100 tỉ đến gửi tại quầy TPBank, tương ứng mức lãi suất 7,6%/năm đang áp dụng, tiền lãi khách nhận được chỉ còn 7,6 tỉ đồng, mất 1 tỉ so với mức lãi suất 8,6%/năm áp dụng trước đó.

Ngoài kì hạn này, các kì hạn gửi khác tại TPBank cũng được điều chỉnh giảm từ 0,1-0,2 điểm % mỗi năm.

MBBank cũng áp dụng giảm lãi suất huy động mới giảm 0,1%/năm với các kì hạn. 

Kì hạn 1 tháng giảm xuống còn 4,8%/năm, 6 tháng và 9 tháng giảm xuống 6,4%/năm. Các kì hạn dài hơn cũng đều bị giảm lãi suất xuống khoảng 7,2%/năm.

Từ đầu tháng 11, VietCapital Bank đã mở màn cuộc đua giảm lãi suất huy động. Tất cả kì hạn đều giảm xuống 0,1 điểm %, riêng kì hạn 7 tháng giảm 0,2%/năm. Với việc điều chỉnh này, kì hạn có mức lãi suất cao nhất của VietCapital Bank từ 24-60 tháng cũng giảm từ 8,6% xuống chỉ còn 8,5%/năm.

Nối tiếp là Eximbank. Bảng lãi suất huy động tiền gửi được điều chỉnh từ ngày 7/11. Theo đó, kì hạn 1 năm giảm 0,1%, chỉ còn 7,7%/năm. Riêng kì hạn 15-18 tháng giảm đến 0,2%/năm, từ 8,3% mỗi năm xuống chỉ còn 8,1%/năm.

 VPBank cũng liên tục giảm lãi suất tiền gửi, ngân hàng này đã có 2 tuần với 2 lần giảm. Tổng mức giảm sau 2 lần điều chỉnh là 0,3-0,4 điểm % mỗi năm.

Nhóm các ngân hàng giảm lãi suất huy động còn có Techcombank và Nam A Bank, với mức giảm từ 0,1-0,2 điểm % tùy kì hạn.

Vì sao ngân hàng giảm lãi suất huy động cuối năm?

Chiều muộn hôm qua (18/11), Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền gửi. Quyết định có hiệu lực kể từ hôm nay (19/11).

Cụ thể, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống còn 0,8%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm.

Trường hợp, tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính, thì lãi suất tối đa giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

tiengui_qluk_dcce-5

Bắt đầu từ hôm nay (19/11), các ngân hàng phải điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi theo quyết định mới nhất được phát đi bởi Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: Thanh Niên).

Riêng lãi suất kì hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung cầu vốn của thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quyết định được đưa nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng về phấn đấu giảm lãi suất cho vay, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Trước đó, tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên. Tại thông báo phát đi hôm qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như tam nông, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp (1,8-2,2%/năm) trong 4 tuần gần đây cho thấy các ngân hàng không còn quá căng thẳng về thanh khoản.

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán SSI lại đưa ra nhận định rằng trong ngắn hạn từ giờ đến cuối năm, lãi suất trên thị trường 1 vẫn khó giảm do tính mùa vụ.

SSI cho rằng dù một số ngân hàng thương mại công bố điều chỉnh giảm nhẹ 10-20 điểm trên biểu lãi suất nhưng mức lãi suất thực tế không có nhiều thay đổi, mức giãn cách giữa các nhóm ngân hàng vẫn rất rộng.