Fed giảm lãi suất lần thứ hai trong năm, giá vàng lập tức lao dốc

Fed cắt giảm 0,25% lãi suất cho vay để đề phòng “những cơn gió bấc đang thổi mạnh trên thị trường toàn cầu”.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố cắt giảm lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào hôm qua. Đây là lần cắt giảm thứ 2 của Fed sau khi hạ lãi suất lần đầu tiên vào tháng 7 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Mô tả triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ là thuận lợi, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất là để cung cấp thêm một gói bảo hiểm chống lại rủi ro liên tục, bao gồm tăng trưởng toàn cầu yếu và căng thẳng thương mại hồi sinh.

"Nếu nền kinh tế suy thoái, thì một loạt các đợt cắt giảm lãi suất có thể phù hợp hơn", ông Pow Powell nói trong một cuộc họp báo sau khi Fed tuyên bố đã hạ lãi suất cho vay.

Việc Fed cắt giảm lãi suất 0,25%, xuống còn 1,75 - 2%/năm đã đúng như kì vọng của thị trường nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, trước những biến động thương mại trên thị trường quốc tế. 

Lãi suất thấp hơn làm giảm giá đồng bạc xanh và làm cho vàng rẻ hơn, tâm lí mua vàng giảm lại.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 20/9: Vẫn loanh quanh mốc 1.500 USD/ounce

Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng việc cắt giảm lãi suất là để cung cấp thêm một gói bảo hiểm chống lại rủi ro liên tục. (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời của Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cao cấp của Western Union Business Solutions, cho rằng: "Lãi suất được Fed cắt giảm là để cố gắng bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi những cơn gió bấc đang thổi mạnh trên thị trường toàn cầu. Động thái của ngày hôm nay là một sự nới lỏng táo bạo, trong đó dự báo trung bình của Fed về lãi suất cho thấy sẽ không còn đợt cắt giảm nào trong năm nay".

Ngay lập tức, giá vàng giao ngay đã giảm 0,3% về mức 1.361,73 USD/ounce vào đầu ngày hôm nay. Trên sàn New York, vàng giao tương lai đã giảm 1,2% xuống mức 1.497,5 USD/ounce.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết tỉ lệ nắm giữ của họ đã tăng 0,37% lên 883,60 tấn vào hôm qua.

Trong một diễn biến khác, công ty khai thác Canada Iamgold Corp sẽ phù hợp với chiến lược mua lại của China Gold International Resource Corp Ltd, khi công ty nhà nước Trung Quốc tìm cách mua các mỏ khai thác vàng. CNBC dự kiến thị trường vàng sẽ còn biến động trong thời gian tới.

Giá vàng miếng SJC sáng nay cũng đã giảm từ 100.000-400.000 đồng/lượng so với chiều hôm qua. Mở cửa đầu ngày, vàng miếng được tập đoàn Doji niêm yết với giá giảm mạnh 400.000 đồng/lượng, mua vào khoảng 41,4 triệu đồng/lượng, bán ra khoảng 41,6 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cũng giảm giá vàng miếng 100.000 đồng/lượng, chỉ còn vào 41,55 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, bán ra 41,85 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán châu Á đã mở màn một phiên giao dịch đầy tích cực. Chứng khoán tổng hợp sàn Thượng Hải tăng 0,27%. Sàn Thâm Quyến tích thêm 0,291%.

tokyoooo

Chứng khoán châu Á bắt đầu đà tăng sau chuỗi ngày rối ren từ biểu tình Hong Kong đến sự cố dầu Trung Đông. (Ảnh: Varchev).

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,99%, với cổ phiếu của chỉ số bán lẻ nhanh tăng mạnh 0,87%. Chỉ số Topix cũng thêm 0,96%.

Ở Hàn Quốc, Kospi đã tăng 0,49% khi cổ phiếu của Samsung Electronics tăng 1,99%. Úc chỉ số S & P / ASX 200 cũng tăng 0,79%.

Sau quyết định của Fed, Cơ quan tiền tệ Hong Kong công bố rằng họ đã điều chỉnh lãi suất cơ bản giảm 0,25% xuống còn 2,25%.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng sẽ họp vào hôm nay, để công bố quyết định lãi suất của mình và tuyên bố chính sách tiền tệ sau ngày hôm nay. BoJ dự kiến sẽ duy trì cam kết lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm khoảng 0%.

chọn