Cuộc đua vàng, bạc leo thang giữa nỗi sợ làn sóng dịch Covid-19 thứ hai

Trong tháng trước, giá vàng đã nhảy lên đỉnh cao nhất kể từ năm 2012, sau khi chính phủ Mỹ công bố những số liệu ảm đạm về việc áp dụng biện pháp phong tỏa ngăn ngừa virus Covid-19 lây lan, đã ảnh hưởng sâu nặng đến nền kinh tế nước này.
Cuộc đua vàng, bạc leo thang giữa nỗi lo sợ làn sóng dịch Covid-19 thứ hai - Ảnh 1.

Sau các công bố ảm đạm về nền kinh tế của anh cả kinh tế toàn cầu - Mỹ, giá vàng bạc trên đà tăng mạnh, dự kiến sức tăng sẽ kéo dài do các lo ngại xung quanh đại dịch Covid-19 leo thang. (Nguồn: FX Empire).

Vào chiều tối ngày hôm qua (15/5), giá vàng tương lai kì hạn tháng 6 trên sàn Comex, New York đã tăng 0,9% so với mức 1.756,30 USD/ounce vào lúc đầu giờ chiều cùng ngày, có lúc leo lên tới 1,2%.

Giá vàng giao ngay hiện đang đứng đầu mức cao nhất trong vòng 52 tuần liền, hướng đến mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11/2012.

Giá vàng tăng lên gần mức đỉnh cao nhất kể từ tháng 10/2012, sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố công suất sản xuất của các nhà máy Mỹ đã tụt dốc kỉ lục, ngang ngửa với năm 1919.

"Mọi người chắc chắn đã nhận ra điều đó, báo cáo chỉ đưa ra thêm bằng chứng cho thấy hiện trạng một bức tranh kinh tế ảm đạm ngay hiện tại", ông Phil Streible, chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures LLC, trả lời Bloomberg qua điện thoại.

"Người dân đang tiếp tục chạy vào vàng, do bức tranh kinh tế yếu kém sẽ tiếp tục khiến lãi suất giảm", ông nói thêm.

Không chỉ vàng, bạc cũng đang ghi nhận sự tăng vọt, với giá hỏi mua đạt mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua.

Nỗi sợ hãi càng gia tăng sau khi Mỹ công bố số người thất nghiệp vào hôm thứ Năm, và sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông hiện không muốn thảo luận với Trung Quốc.

Mặt khác, nhiều quốc gia từng thành công trong việc dập tắt dịch Covid-19, như Hàn Quốc và Trung Quốc, đang phải đối mặt với số trường hợp nhiễm virus tăng vọt trở lại.

Ở Mỹ, tiểu bang Texas đã trải qua ngày tang thương nhất, với số lượng ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại đây, chỉ sau 2 tuần sau các cuộc biểu tình gây tranh cãi đòi mở lại nền kinh tế của người dân tiểu bang này.

"Mọi người lo ngại về nhiều thứ, từ các lãnh đạo chính trị đến sức khỏe cộng đồng nói chung, và những rủi ro về kinh tế, tài chính và chính trị có liên quan", bà Rhona O'Connell, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường cho EMEA và châu Á tại INTL fcstone, nói.

"Giá cả đang chờ đợi một đợt tăng vọt kéo dài trước mắt khi các lo ngại trên thị trường ngày một leo thang", bà nói thêm.

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...