Giá vàng tuần tới: Dự báo còn tăng mạnh

Giá vàng tuần tới vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh vào sau những thông tin không mấy lạc quan đối với các loại tài sản tài chính khác trên thị trường.

Chốt phiên tuần này, giá vàng tăng vọt vào leo lên mức cao nhất trong hơn 7 năm qua, sau khi căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung gia tăng, với de dọa bất ngờ về việc cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc từ phía ông Donald Trump.

Giá vàng tuần tới: Dự báo còn tăng mạnh  - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được nâng cao vị thế trú ẩn, sau khi nhận thấy nền kinh tế Mỹ sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức để phục hồi, đặc biệt sau khi Hạ viện thông qua gói kích thích lên tới 3.000 tỉ USD để giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, thêm gần 3 triệu người Mỹ mất việc trong tuần qua, nâng tổng số người mất việc lên con số 36 triệu, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Con số người thất nghiệp tuần qua cao hơn so với dự báo 2,5 triệu trước đó.

Một số dự báo cho rằng “đà tăng giá của vàng chỉ mới bắt đầu”, bởi vàng được xem là hàng rào tốt nhất chống lại sự không chắc chắn về kinh tế nói chung và cụ thể hơn là chống thâm hụt ngân sách, trái phiếu mang lại lợi suất tiêu cực, tranh chấp tiền tệ và lạm phát tiềm năng. Theo Elliot Management, vàng hiện là “một trong những tài sản bị định giá thấp nhất” trên thị trường.

Nói về giá vàng tuần tới, 14 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát của Wall Street. Trong đó, 10 nhà phân tích, tương đương 72%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 14%, nhận định giá vàng giảm, trong khi đó 2 nhà phân tích còn lại, tương đương 14%, nhận định vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.088 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 750 người, tương đương 69%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới. 179 người khác, tương đương 16%, dự đoán vàng giảm, còn lại 159 người tương đương 15%, có ý kiến trung lập.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch thậm chí còn dự báo giá vàng có thể chạm mốc 3.000 USD/ounce vào cuối năm 2021.

Theo chiến lược gia Andrew Sheets của Morgan Stanley, nhiều người hay suy đoán theo lối tư duy cũ về xu hướng chuyển dịch của giá vàng, rằng lạm phát hoặc các điều kiện kinh tế bất lợi sẽ thúc đẩy vàng tăng giá. Song vàng không đơn giản như vậy, ông Andrew Sheets lưu ý, nhìn vào giai đoạn năm 2003-2012, giá vàng về cơ bản đã tăng trong mọi kịch bản xảy ra: tăng trưởng hay suy thoái, khủng hoảng hay không khủng hoảng. Sau đó, trong một vài năm, giá vàng liên tục đi xuống.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, giá vảng có thể đạt 1.750 USD/ounce trong tuần tới do căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho thấy mối quan hệ của ông với Bắc Kinh đang xấu đi nhanh chóng vì COVID-19. Tổng thống Mỹ khẳng định nếu bây giờ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ có thể "tiết kiệm được 500 tỉ USD".

chọn