Fed cắt giảm lãi suất lần thứ 3 liên tiếp để cứu vớt nền kinh tế Mỹ

Theo NPR, hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm đúng như dự đoán, trong một nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
gettyimages-1173649882_wide-9730b0dfaf416db6e09f446b4d4333e8e216cc81-s1400-c85

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tiếp tục cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, trong một nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. (Ảnh: AFP).

Khi công bố quyết định này, Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell, đã chỉ ra rằng đầu tư kinh doanh yếu kém đã trở thành một lực cản cho nền kinh tế, ngay cả khi chi tiêu tiêu dùng đã tăng lên.

"Chúng tôi thực hiện bước đi này để giúp cho nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn, trước sự phát triển toàn cầu và ngăn chặn các rủi ro đang diễn ra", Jerome Powell nói.

Như vậy, đây là lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay Fed cắt giảm lãi suất, kể từ tháng 7 và đã đưa lãi suất từ biên độ 1,75-2% trước đó xuống biên độ 1,5-1,75%. Trước động thái này của Fed, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones kết thúc ngày đã tăng 115 điểm, tương đương khoảng 0,4%.

Theo Fed, lãi suất giảm đã góp phần vào sự phục hồi khiêm tốn trong thị trường nhà đất, và tăng mức chi tiêu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, đầu tư kinh doanh lại không tăng.

"Tôi tin rằng lãi suất là một yếu tố trong đầu tư kinh doanh, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định chính" ông nói.

Vị Chủ tịch Fed đánh giá nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm chạp, tuy nhiên thị trường việc làm sẽ vẫn được duy trì và lạm phát sẽ dần đạt chỉ tiêu 2%. Jerome Powell cho biết sẽ chỉ cắt giảm lãi suất lần thứ 4 nếu có nhiều dấu hiệu xấu trong triển vọng của nền kinh tế. 

Theo Reuters, quyết định này của Fed đang mẫu thuẫn với yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, rằng Fed phải cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa để kích thích nền kinh tế.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm nay Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã báo cáo rằng tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong quý thứ 3, chỉ còn 1,9%. Báo cáo cho thấy mức lạm phát được dự đoán sẽ ở mốc 2,2%, cao hơn một chút so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương.

chọn