Hàn Quốc muốn chỉ cho thế giới cách đối phó với đại dịch Covid - 19

Hàn Quốc được cộng đồng quốc tế ca ngợi vì phản ứng hiệu quả với đại dịch Covid -19. Và bây giờ, nước này muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với thế giới, hãng tin Bloomberg đưa tin.

Hàn Quốc muốn chia sẻ kinh nghiệm chống đại dịch Covid - 19 với thế giới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia phát triển G-20, để thảo luận về cách Hàn Quốc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid - 19 trong cộng đồng, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Moon.

Đất nước này đang giữ tốc độ xét nghiệm virus nhanh nhất trên thế giới, cho phép phát hiện sớm các trường hợp và giữ tỉ lệ tử vong vì dịch bệnh dưới mức trung bình.

Tại cuộc họp được đề xuất với các nhà lãnh đạo thế giới, Hàn Quốc có kế hoạch chia sẻ thông tin kinh nghiệm của họ về việc khắc phục sự lây lan của virus Covid - 19 trên phạm vi toàn quốc, kết quả xét nghiệm lâm sàng, cũng như thảo luận các biện pháp đối phó trước ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế toàn cầu.

Hàn Quốc muốn chỉ cho thế giới cách đối phó với đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Hàn Quốc muốn chỉ cho thế giới cách đối phó với đại dịch Covid - 19. (Ảnh: Bloomberg).

Cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong, đã yêu cầu được điện đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ Robert O'Brien vào ngày hôm nay, để đưa ra đề xuất. Robert O’Brien cho biết ông Trump sẽ xem xét ý tưởng này của phía Hàn Quốc.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc muốn chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của mình. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tuần trước, ông Moon cũng bày tỏ ý tưởng này.

Được biết, theo số liệu công bố đến ngày 15/3, Hàn Quốc có 8.162 người bị nhiễm virus corona, đứng thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, Hàn Quốc chỉ có 75 người chết so với ba nước đứng đầu lần lượt là Trung Quốc (3.199 tử vong), Ý (1.441), Iran (611). Các chuyên gia y tế thế giới tự hỏi phải chăng Hàn Quốc là hình mẫu nên theo trong cuộc chiến chống đại dịch này?

Không giống như Trung Quốc, chọn giải pháp cách li 50 triệu dân, Hàn Quốc đã sử dụng chiến lược phối hợp giữa việc thông tin cho công chúng với sự tham gia của cư dân, và một chiến dịch đại xét nghiệm với quy mô trên toàn quốc.

Người thân của tất cả những người có kết quả dương tính được tìm kiếm và đưa đi xét nghiệm.

Hành trình di chuyển của các bệnh nhân trước khi phát hiện dương tính đều được phục dựng lại, thông qua hình ảnh trích xuất từ các camera giám sát, việc sử dụng thẻ tín dụng hay định vị điện thoại thông minh, và công bố công khai cho mọi người. 

Người dân nhận được các tin nhắn mỗi khi phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh mới ở gần nhà, hoặc nơi làm việc.

Chiến dịch này đã gây ra những tranh cãi về việc bảo vệ cuộc sống riêng tư của người dân. Tuy nhiên, nó cũng thúc đẩy nhiều người tự nguyện đi xét nghiệm.

Hàn Quốc tiến hành xét nghiệm virus corona nhiều hơn bất kì quốc gia nào, với nhịp độ 10.000 trường hợp/ngày, nhờ đó có thể tấn công rất sớm vào các ổ dịch mới, theo AFP. 

“Hàn Quốc đã hành động đúng đắn. Đối với nhiều Chính phủ, việc sử dụng các biện pháp cứng rắn như vậy là rất khó khăn, do đó họ đã để dịch bệnh có cơ hội bùng phát, lây lan nhanh và khó kiểm soát”, Marylouise McLaws, trường đại học Nouvelle-Galles của Hàn Quốc nhận định.

chọn
Thị trường bất động sản tuần qua (18/2 - 24/2): Loạt dự án FDI đổ bộ các tỉnh thành, nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú nhắm 'siêu dự án'
Quảng Ngãi duyệt chủ trương đầu tư Khu dân cư Tịnh An - Tịnh Long; nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú Invest nhắm hai dự án 14.000 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.