Choáng với những phiên đấu giá đất 'gấp 5, gấp 10' ở vùng quê

Một số phiên đấu giá tại các vùng nông thôn diễn ra thời gian qua đã khiến nhiều cá nhân tham gia “choáng váng”, “không thể theo nổi” vì giá được đẩy lên cao gấp cả chục lần.

170 m2 đất ở Đô Lương, Nghệ An có mức trúng đấu giá hơn 6 tỷ đồng

Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đấu giá thành công 59 lô đất thuộc khu quy hoạch Ruộng Bông - Trọt Hồ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). 59 thửa đất đã được trả giá gần 223 tỷ đồng - mức giá kỷ lục mà đơn vị này thực hiện tại huyện Đô Lương.

Tại phiên đấu giá có 420 lượt khách hàng tham gia. 59 lô đất diện tích từ 145,94 - 204,95 m2/lô, giá khởi điểm từ 1,76 - 3,091 tỷ đồng/lô tương đương từ 8 - 20 triệu đồng/m2.

Phiên đấu giá thành công với số tiền vượt hơn 61% giá khởi điểm. Lô đất có giá trúng thấp nhất là 2,048 tỷ đồng, diện tích 154 m2. Đáng chú ý, một lô đất 170,5 m2 được đấu giá lên tới 6,188 tỷ đồng, trong khi giá khởi điểm là 3,41 tỷ đồng. Các lô còn lại có giá từ 5,5 - 5,7 tỷ đồng.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì sao một lô đất ở vùng quê lại có mức giá cao như vậy. Theo tìm hiểu của người viết, khu quy hoạch mới Ruộng Bông - Trọt Hồ, thuộc địa bàn xã Lưu Sơn, giáp thị trấn Đô Lương. Gần đây, sau khi tỉnh Nghệ An công bố thông tin quy hoạch thị trấn Đô Lương lên thị xã vào năm 2030, giá đất ở đây và các khu vực lân cận đã lên cơn sốt.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã có những phiên đấu giá với mức giá được đẩy lên cao, sau đó xảy ra tình trạng bỏ cọc. Đơn cử như phiên đấu giá vào thời điểm cuối tháng 3/2021 tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành. 32 lô đất giá khởi điểm trên 600 triệu đồng/lô, qua đấu giá đất được đẩy lên hơn gấp đôi giá khởi điểm, đạt từ 1,2 - 1,5 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên sau đó nhiều lô đất phải hủy bỏ kết quả để đấu giá đất lại vì không có người nộp tiền.

Đất đấu giá Gia Lai đội giá "gấp 5, gấp 10"

 (Ảnh chụp màn hình).

Trong hai ngày 25 - 26/3 vừa qua, tại tỉnh Gia Lai đã diễn ra một cuộc đấu giá đất với kết quả cao gấp 5, 10 lần. Tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất thuộc Khu quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư phường Chi Lăng, cách trung tâm TP Pleiku 10 km.

Đơn vị tổ chức đấu giá là Trung tâm phát triển quỹ đất TP Pleiku và đơn vị thực hiện đấu giá là Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Đại Phát có trụ sở tại phường Diên Hồng, TP Pleiku.

Tổng giá khởi điểm của 104 lô đất là hơn 21,7 tỷ đồng, tuy nhiên sau đấu giá, con số này đã được đội lên gấp nhiều lần. Một trong những lô đất có diện tích hơn 130 m2 (8 x 16,3 m) với giá khởi điểm 175 triệu đồng được đấu lên với giá cả 1 tỷ đồng. Lô với diện tích hơn 210 m2 được đấu lên với giá hơn 3 tỷ đồng.

Một nhà đầu tư trực tiếp tham gia đấu giá cho biết bản thân “quá choáng váng”, “không thể theo nổi” vì một lô đất đã bị đội hơn giá khởi điểm gấp 5, gấp 10 lần. Với số tiền như thế có thể đi mua ở nơi khác với đất rộng hơn, gần trung tâm TP Pleiku hơn. 

Tỉnh Gia Lai cũng là một trong những thị trường bất động sản "nóng" trong thời gian qua. Địa phương này cũng cũng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước, hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

 

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.