Giấc mộng Trung Hoa về một đồng tiền toàn cầu đã tan thành mây khói trước các cuộc biểu tình

Theo SCMP, các giao dịch quốc tế bằng đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.
630144b0-cadc-11e9-b4e3-f796e392de6b_image_hires_131541

Các giao dịch quốc tế bằng đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.(Ảnh: AFP).

Các nhà phân tích cho biết các giao dịch thanh toán toàn cầu trong tháng 7 liên quan đến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong diễn ra, đã làm giảm dòng chảy thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, sự mất giá của nhân dân tệ kể từ đầu năm nay cũng cản trở việc nó được sử dụng trong các giao dịch quốc tế.

Nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin tài chính – Swift cho biết tỉ giá đồng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế đã giảm xuống còn 1,81% trong tháng 7 so với mức 1,99% trong tháng 6, xếp sau đồng đô la Canada.

Số lượng giao dịch thanh toán bằng đồng nhân dân tệ đã kém xa so với đồng đô la Mỹ, chiếm 40% thanh toán quốc tế; đồng Euro và bảng Anh ở mức 34%.

Được biết, trước đó hơn 3/4 số lượng giao dịch quốc tế sử dụng nhân dân tệ là ở thị trường cửa ngõ Hong Kong.

Tuy nhiên, 13 tuần bất ổn tại đây và những tác động sâu sắc của cuộc chiến thương mại, theo các nhà phân tích, đã giáng một đòn mạnh vào kế hoạch chiến lược của Bắc Kinh nhằm biến đồng nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế được sử dụng rộng rãi.

Xia Le, một nhà phân tích kinh tế tại Hong Kong của Ngân hàng BBVA Tây Ban Nha, cho biết các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã phủ bóng lên nền kinh tế đặc khu, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ và du lịch – những lĩnh vực thường chấp nhận Nhân dân tệ như một phương thức thanh toán từ du khách Đại lục.

Theo báo cáo của Swift, Hong Kong là trung tâm giao dịch nhân dân tệ quốc tế lớn nhất, chiếm 75% các khoản thanh toán, tiếp sau là Anh ở mức 5,9% và Singapore là 3,5%.

Tỉ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ đã bắt đầu giảm trong tháng trước, khi Hong Kong rơi vào bất ổn, với mức tiền gửi trong thành phố thấp nhất trong ba tháng trở lại đây, chỉ khoảng 604 nhân dân tệ, tương đương với 84 tỉ USD vào cuối tháng 6.

Quan điểm thị trường về việc mất giá đồng nhân dân tệ nhận được nhiều sự đồng thuận nhất là do cuộc chiến thương mại với Mỹ đã làm giảm thêm sự sẵn lòng của nhà đầu tư và người tiêu dùng khi sử dụng loại tiền này.

Trung Quốc đã để tỉ giá đồng nhân dân tệ mất giá khoảng 15% so với đồng đô la Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột thương mại vào tháng 3 năm ngoái, để chống lại tác động từ thuế quan.

Đầu tháng này, đồng nhân dân tệ đã xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ qua, với tỉ giá 1 đồng nhân dân tệ đổi 7, 1.705 đồng đô la Mỹ.

Eugenia Fabon Victorino, người đứng đầu chiến lược châu Á tại SEB, ước tính rằng đồng nhân dân tệ sẽ cần tiếp tục giảm xuống khoảng 7,8 mỗi đô la Mỹ vào cuối năm nay, để hấp thụ đầy đủ các tác động của thuế quan Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

"Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã làm chậm dòng chảy thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và chính điều này đã làm tổn thương các khoản thanh toán nhân dân tệ xuyên biên giới", Carie Li, một nhà kinh tế tại OCBC Wing Hang Bank cho biết.

Mặt khác, nhu cầu về tài sản nhân dân tệ của người nước ngoài cũng giảm do đồng tiền mất giá, ông Li nói thêm.

Điều đó đã khiến tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ thông qua thanh toán xuyên biên giới chậm lại và bị thu hẹp đáng kể.

Tag:
chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.