Hong Kong tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, chứng khoán ngay lập tức tăng vọt

Chỉ số chứng khoán Hang Seng tại Hong Kong đã tăng 4% trước thông tin trên.
f486bc76-cedd-11e9-9cec-db56b3c139e7_image_hires_182942

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi. (Ảnh: SCMP).

Hôm nay, nhà lãnh đạo Hong Kong, Carrie Lam, cho biết bà đã rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi và khiến các cuộc biểu tình nổ ra trong vài tháng gần đây.

Việc rút toàn bộ dự luật này nằm trong 5 yêu sách mà người biểu tình đã đấu tranh. Dự luật cho phép người dân ở Hong Kong có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Chủ nhật tuần qua, 1/9, thành phố này đã chứng kiến một ngày bạo lực nhất kể từ khi các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra vào đầu tháng 6.

Nhà lãnh đạo Hong Kong, Carrie Lam ra thông báo chính thức, nói rằng chính phủ đã đáp ứng những yêu cầu của người biểu tình, và thừa nhận "nó không thể giải quyết tất cả những bất bình của mọi người trong xã hội". 

Sau đó, bà kêu gọi người dân đối thoại chứ không đối đầu hơn nữa.

"Chính phủ sẽ chính thức rút dự luật để giải tỏa hoàn toàn các mối lo ngại của công chúng", bà Lam nói và đưa ra 4 hành động tức thời để thúc đẩy công cuộc hòa giải xã hội.

Các hành động đó bao gồm: đối thoại trực tiếp với cộng đồng, đánh giá sâu rộng các vấn đề của Hong Kong và bổ nhiệm hai thành viên mới vào Ủy ban khiếu nại cảnh sát độc lập, viết tắt là IPCC.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi bây giờ là chấm dứt bạo lực, bảo vệ luật pháp, khôi phục trật tự và an toàn trong xã hội. Chính vì vậy, chính phủ phải thực thi nghiêm chỉnh luật chống lại các hành vi bạo lực và bất tuân luật pháp", bà Lam nói thêm.

Chỉ số chứng khoán Hang Seng tại Hong Kong đã tăng hơn 4%, với mức tăng hơn 952 điểm vào cuối ngày hôm nay, trước những báo cáo dự luật sẽ sớm được rút.

Tính đến 3 giờ chiều nay, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ cũng đã tăng 190 điểm hay 0,72%, lên 26.323, trong khi chỉ số S & P 500 tăng 23 điểm lên 2.929. Nasdaq 100 cũng tăng 83,75 điểm hay 1% lên 7,701.

Hong Kong là thuộc địa Anh từ thời nhà Thanh cho đến năm 1997, trước khi trở thành một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc theo khuôn khổ "một quốc gia, hai chế độ", cho phép vùng lãnh thổ này có một mức độ tự chủ về kinh tế và pháp lí nhất định.


chọn