Đấu đá, tranh chấp tài sản và tù tội trong gia tộc giàu nhất Hong Kong

Walter Kwok, người thừa kế đầu tiên của đế chế bất động sản Hong Kong trị giá 38 tỉ USD, bị mẹ và hai em trai phế truất khỏi vị trí chủ tịch và qua đời 10 năm sau đó.

Giới quan sát nhận định các cuộc biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong đang gây nhiều thiệt hại cho Sun Hung Kai, đế chế bất động sản lớn nhất thành phố. Gia tộc Kwok kiểm soát Sun Hung Kai và sở hữu khối tài sản trị giá 38 tỉ USD. Kể từ khi biểu tình nổ ra, tài sản của một số thành viên nhà Kwok sụt giảm hơn 1 tỉ USD.

Tuy nhiên, trước khi lao đao vì tình trạng biểu tình bạo lực gia tăng, gia tộc Kwok đã đối mặt với hàng loạt vấn đề nội bộ. Walter Kwok - người thừa kế đầu tiên của Sun Hung Kai - đột ngột qua đời do một cơn đau tim hồi tháng 10/2018. Người em Thomas Kwok bị kết án 5 năm tù vì tội hối lộ.

Đế chế gia đình 38 tỉ USD

Kwok Tak Seng (1911-1990) là một doanh nhân từ Quảng Đông (Trung Quốc) đến Hong Kong khởi nghiệp. Ông và tỉ phú Lý Triệu Cơ đồng sáng lập Tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai vào năm 1963. Lý Triệu Cơ sau đó rời khỏi Sun Hung Kai và thành lập Tập đoàn Henderson, trong khi ông Kwok tiếp tục ở lại phát triển công ty.

Sun Hung Kai sau này trở thành đế chế bất động sản lớn nhất Hong Kong. Nhờ đó, khối tài sản của gia tộc Kwok ngày càng phình to, hiện ước tính đạt 38 tỉ USD

Đấu đá, tranh chấp tài sản và tù tội trong gia tộc giàu nhất Hong Kong - Ảnh 1.

Raymond Kwok, con trai út của ông Kwok Tak Seng, hiện nắm giữa vị trí chủ tịch Tập đoàn Sun Hung Kai. (Ảnh: AFP).

Theo Bloomberg, Sun Hung Kai là công ty bất động sản có ảnh hưởng lớn nhất tới hạ tầng Hong Kong, thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới. Sun Hung Kai xây hai tòa nhà chọc trời cao nhất tại Hong Kong cùng các khách sạn và chung cư lớn nhất thành phố.

Tập đoàn này cũng sở hữu những trung tâm mua sắm đông đúc nhất Hong Kong. Ngoài ra, nhà Kwok còn xây công viên giải trí Noah's Ark với mô hình hoàn chỉnh của con tàu Noah huyền thoại trong Kinh Thánh.

Sau khi ông Kwok Tak Seng qua đời vì bệnh tim vào năm 1990 ở tuổi 79, ba người thừa kế của Sun Hung Kai - Walter Kwok, Thomas Kwok và Raymond Kwok - tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh của tập đoàn. 

"Họ đều là những người rất giỏi trong công việc quản lí kinh doanh", giáo sư Fan thuộc Đại học Hong Kong Trung Quốc (CUHK) cho biết.

"Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ ba người không biết cách phối hợp với nhau và giải quyết vấn đề thừa kế hợp lí sau khi ông Kwok Tak Seng qua đời", ông nói thêm.

Tranh chấp tài sản và rơi vào vòng lao lí 

Năm 2008, hai người em Thomas Kwok và Raymond Kwok kết hợp với mẹ mình - bà Kwong Siu-hing - để lật đổ anh cả Walter Kwok. Thời điểm đó, Walter Kwok đang nắm giữ vị trí chủ tịch Tập đoàn Sun Hung Kai.

Lí do được đưa ra là ông Walter đã cho phép nhân tình - luật sư Ida Tong Kam-hing - can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của gia đình. Theo nguồn tin của tờ The Standard, bà Ida Tong Kam-hing vốn là người tình thời trẻ của ông Walter Kwok. Nhưng tình yêu này từng bị cố Chủ tịch Kwok Tak Seng phản đối.

Bà Ida là một người phụ nữ tham vọng, thường xuyên cố vấn và được Walter Kwok tin tưởng tuyệt đối trong việc kinh doanh của tập đoàn. Điều đó khiến người nhà Kwok cảm thấy bị đe dọa.

Đấu đá, tranh chấp tài sản và tù tội trong gia tộc giàu nhất Hong Kong - Ảnh 2.

Raymond Kwok (trái), Thomas và bà Kwong Siu-hing kết hợp phế truất ông Walter Kwok khỏi vị trí chủ tịch. (Ảnh: Oriental Daily News).

"Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc 'hất cẳng' con trai lớn khỏi tập đoàn để bảo vệ lợi ích gia đình", The Standard dẫn lời bà Kwong Siu-hing, mẹ của ông Walter, khẳng định.

Con trai đầu của Kwok Tak Seng sau đó bị phế truất khỏi vị trí Chủ tịch Tập đoàn Sun Hung Kai vào năm 2008. Hồi tháng 10/2018, ông đột ngột qua đời do một cơn đau tim. 

Tuy nhiên, sau khi phế truất anh trai khỏi vị trí chủ tịch, hai người em Thomas Kwok và Raymond Kwok vướng vào vòng lao lí vì tội hối lộ. Năm 2012, hai anh em gia tộc Kwok đối mặt với tội danh lót tay công chức để đổi lấy thông tin về các dự án mua bán đất.

Thời điểm đó, đây được xem là vụ án tham nhũng lớn nhất Hong Kong trong bối cảnh bức xúc dư luận tăng cao vì mối quan hệ không minh bạch giữa chính quyền thành phố và các đại gia nhà đất. 

Năm 2014, Thomas Kwok bị kết án 5 năm tù còn Raymond Kwok tiếp quản vị trí Chủ tịch Sun Hung Kai. 

Đấu đá, tranh chấp tài sản và tù tội trong gia tộc giàu nhất Hong Kong - Ảnh 3.

Ông Thomas Kwok chịu án tù 5 năm vì tội hối lộ. (Ảnh: AFP).

Khoảng 4 năm sau, Thomas Kwok được ra tù trước thời hạn do cải tạo tốt. Tuy nhiên, tỉ phú vẫn chưa có kế hoạch trở lại làm việc.

"Có rất nhiều thay đổi trong 4 năm tôi vắng mặt. Tôi cần bắt kịp với những đổi mới ở Hong Kong và trên thế giới. Tôi muốn đến thăm các quốc gia khác để nghiên cứu kết hợp giữa kinh doanh và công nghệ", Bloomberg dẫn lời Thomas Kwok phát biểu sau khi ra khỏi nhà tù Stanley.

Những người thừa kế trẻ

Hàng loạt biến động trong 20 năm kể từ cái chết của ông Kwok Tak Seng khiến đế chế bất động sản trị giá 38 tỉ USD giờ về tay những đứa cháu của tỉ phú quá cố. 

Người thừa kế đầu tiên qua đời, người em thứ hai vướng vào vòng lao lí, con trai út của Kwok Tak Seng là Raymond Kwok cùng các cháu tiếp quản công việc kinh doanh của tập đoàn. 

Geoffrey - con trai của Walter Kwok - hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 6,7 tỉ USD. Ở tuổi 33, Geoffrey Kwok là thành viên châu Á trẻ nhất trong danh sách tỉ phú USD của Bloomberg Billionaire Index.

Geoffrey Kwok gia nhập Hội đồng quản trị của Sun Hung Kai vào tháng 12/2018 sau khi học tại Đại học Yale và làm việc cho một ngân hàng đầu tư quốc tế.

Đấu đá, tranh chấp tài sản và tù tội trong gia tộc giàu nhất Hong Kong - Ảnh 4.

Ông Walter Kwok từng lèo lái Tập đoàn Sun Hung Kai 18 năm sau khi bị mẹ và hai em trai phế truất vào năm 2008 và qua đời 10 năm sau đó. (Ảnh: Hong Kong Tatler).

Trong khi đó, con trai thứ hai của Walter Kwok là Jonathan thừa kế khối tài sản trị giá khoảng 2,5 tỉ USD và phụ trách các giao dịch bất động sản của Empire Group Holding.

Jonathan, Geoffrey và Lesley Kwok - con gái của Walter Kwok - đều là giám đốc của Công ty gia đình Empire Group Holding. Tuy không xuất hiện trong bất cứ hồ sơ cổ đông nào của Tập đoàn Sun Hung Kai, Lesley vẫn đảm nhận phụ trách các khoản đầu tư chứng khoán.

Công việc kinh doanh của Thomas Kwok, bao gồm các dự án bất động sản, hiện được vợ ông, Ingrid, và con trai Adam, tiếp quản. Hai con trai của Raymond Kwok là Christopher và Edward đảm nhận lĩnh vực bán lẻ.

Dưới thời của những người thừa kế trẻ nhất châu Á, gia tộc Kwok chưa kịp ổn định bộ máy quản lý của Tập đoàn Sun Hung Kai đã lao đao khi biểu tình leo thang. 

Adam Kwok - con trai của Thomas Kwok - mới đây xuất hiện tại cuộc diễu hành ủng hộ chính phủ Hong Kong, công khai kêu gọi người dân thành phố ngừng biểu tình.

Đại gia bất động sản sở hữu 38 tỉ USD ở Hong Kong lao đao vì biểu tình

Gia tộc Kwok - giàu nhất Hong Kong với khối tài sản 38 tỉ USD - đối mặt với nhiều thiệt hại nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài tại thành phố nhiều tháng qua.

chọn