Sợ lây lan virus corona, người Hong Kong tính chuyện biểu tình qua mạng!

Dịch Covid-19 bùng phát đã buộc hàng ngàn công ty, trường học ở Hong Kong phải hoạt động trực tuyến. Không phải ngoại lệ, cuộc biểu tình tới đây ở Hong Kong cũng được tổ chức qua mạng.
Lo sợ lây lan virus corona, người Hồng Kông biểu tình qua mạng - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Head Topics).

Nhóm Dân sự Hong Kong – đứng đầu bởi Joshua Wong, đã tổ chức hơn 10 cuộc biểu tình kể từ tháng 6 năm ngoái, tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trực tuyến vào thứ Bảy tới đây, để kỉ niệm sáu tháng ngày 31 tháng 8, cuộc bạo loạn với cảnh sát Hong Kong ở một ga tàu điện ngầm nước này.

Người dân ở đây thường tổ chức buổi tưởng niệm cho nạn nhân vụ việc ở nhà ga Hoàng Tử Edward, Cửu Long vào ngày cuối cùng của mỗi tháng. Người dân đem hoa trắng và nến đến cầu nguyện cho các nạn nhân.

Phe biểu tình cáo buộc nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong là do tranh chấp với cảnh sát. Tuy nhiên, các nhà chức trách Hong Kong đã bác bỏ cáo buộc này.

Nhiều ủy viên hội đồng dân chủ cấp quận, các nhà hoạt động xã hỗi cùng một số nhạc sĩ ủng hộ phong trào đấu tranh sẽ phát biểu và biểu diễn trên chương trình phát trực tuyến trong buổi biểu tình ảo thứ Bảy này.

Lo sợ lây lan virus corona, người Hồng Kông biểu tình qua mạng - Ảnh 2.

Đặc khu trưởng Carrie Lam. (Nguồn: South China Morning Post).

Các nhà hoạt động xã hội và người phát ngôn của Nhóm Dân sự Hong Kong, Ventus Lau, tin rằng những áp lực lên chính phủ của bà Carrie Lam sẽ giúp cho hình ảnh của họ tốt hơn.

Dự luật dẫn độ sang Trung Quốc của chính phủ đã châm ngòi các biểu tình qui mô lớn diễn ra trong nhiều tháng, sau đó mở rộng thành cuộc đấu tranh đòi quyền lợi dân chủ và trách nhiệm của cảnh sát ở nước này.

Tuy nhiên các cuộc biểu tình đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây, do sự bùng phát lây lan dịch virus SARS-Cov-2 chết người.  

Hiện tại Trung Quốc đại lục đã lên đến hơn 80.000 ca nhiễm, riêng Hong Kong cho đến nay có 91 ca. Diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến cho người dân Hong Kong hạn chế tránh tụ tập đông người nơi công cộng.

Tuy nhiên các cuộc biểu tình nhỏ lẻ vẫn đang diễn ra trong vài tuần qua, các cuộc đấu tranh này chủ yếu nhằm phản đối việc chính phủ Hong Kong quyết định đặt khu kiểm dịch gần khu dân cư.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.