Nhiều phụ huynh, giáo viên ủng hộ cho học sinh nghỉ thêm để tránh dịch Covid-19

Văn bản đề nghị về lịch đi học lại của học sinh do Bộ GD&ĐT gửi các địa phương thu hút sự quan tâm lớn với nhiều ý kiến của người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh và giáo viên.

Chiều 27/2, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ đề phòng, chống Covid-19.

Bộ này đề nghị các địa phương xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên học trở lại từ ngày 2/3 nếu tình hình Covid-19 được kiểm soát tốt, không có diễn biến phức tạp thêm.

Trước tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp ở một số nước, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh THCS tiếp tục nghỉ học từ 1 đến 2 tuần. Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đi học từ ngày 2/3.

Nhiều phụ huynh, giáo viên ủng hộ cho học sinh nghỉ thêm để tránh dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Dự kiến, hôm nay các địa phương phối hợp với Bộ GD&ĐT sẽ chốt việc đi học lại hay tiếp tục nghỉ với học sinh. (Ảnh minh hoạ: Zing.vn)

Như vậy, tới thời điểm này, thời gian đi học lại của học sinh vẫn chưa được quyết định chính thức. Mặc dù vậy, văn bản đề nghị của Bộ GD&ĐT nhanh chóng được chia sẻ trên các nhóm cộng đồng facebook và thu hút sự quan tâm lớn với nhiều ý kiến của người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh và giáo viên.

Trong một nhóm của các giáo viên tiểu học, thành viên M.T ủng hộ đề xuất của Bộ GD&ĐT về cho học sinh THPT đi học lại và kéo dài thêm thời gian nghỉ với các lớp nhỏ tuổi, bởi học sinh càng nhỏ thì sức đề kháng càng thấp và đặc biệt, "nếu tất cả các khối đi học cùng một thời điểm thì số lượng học sinh rất đông, khó kiểm soát".

Cũng ủng hộ việc kéo dài thời gian nghỉ cho học sinh cấp tiểu học và THCS, nhưng một số giáo viên băn khoăn về việc phải học bù vào thời điểm tháng 6-7 thì một số địa phương sẽ nắng nóng khiến cả học sinh, giáo viên vất vả và "mất" mùa hè.

"Vẫn biết rằng không giáo viên nào thích được nghỉ học để rồi lùi về hè nhưng vì sức khoẻ của mọi người là trên hết nên tôi vẫn ủng hộ việc tiếp tục được nghỉ học", giáo viên A.D.T tại Đồng Nai bình luận trấn an tinh thần đồng nghiệp.

Liên quan đến vấn đề này, trên trang facebook "Thông tin Chính phủ", rất nhiều các bình luận ủng hộ việc kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh, sinh viên.

"Yên tâm cho các cháu nhỏ hơn rồi. Cảm ơn Bộ GD&ĐT," facebook Như Nguyệt bình luận.

"Việc học của các cháu rất quan trọng, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn nguy cơ bùng phát trở lại. Để đảm bảo an toàn nên cho các cháu nghỉ thêm một gian nữa, cho mọi người được yên tâm, và học bù vào thời gian nghỉ hè," thành viên Bùi Tiến Minh ủng hộ việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch.

Nhiều bình luận khác bày tỏ quan điểm rằng, cấp học sinh từ mầm non đến THCS thì thường chỉ ở một vùng. Trong khi đó, học sinh THPT, đại học, cao đằng thì thường tiếp xúc, đi chơi, ăn uống với bạn bè nhiều hơn.

Đặc biệt, sinh viên thường là từ nhiều địa phương di chuyển về một trường nào đó. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng học sinh THPT và sinh viên mới là đối tượng nên cho nghỉ thêm.

"Tình hình diễn biến phức tạp nên các cơ quan lúng túng cũng dễ hiểu. Nhưng rõ ràng là không nên cho đi học lại khi các nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao. Nghỉ thêm chính là đáp ứng được nguyện vọng của các bậc phụ huynh," thành viên Phuong Mai chia sẻ quan điểm.

Học sinh đến trường an toàn hơn?

Liên quan đến vấn đề nên cho học sinh đi học trở lại hay không, tờ Vnexpress dẫn lời PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur cho biết, ông không khuyến khích cho học sinh đi học trở lại, song cho rằng "trẻ đến trường có thể an toàn hơn ở nhà".

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của TP HCM tối 25/2, PGS Phan Trọng Lân dẫn thống kê cho thấy số người nhiễm nCoV dưới 10 tuổi chiếm 1%, từ 10 đến 20 tuổi chiếm 1%. Hiện, thế giới có một số học sinh bị nhiễm nCoV nhưng không phải lây lan ở trường học.

"Như vậy, toàn thế giới đến nay chưa ghi nhận việc lây nhiễm trong trường học. Giữa việc để các em ở nhà hay cho đến trường, cá nhân tôi thấy các em đến trường khả năng sẽ an toàn hơn", ông Lân nói.

Tuy nhiên, việc quyết định thời điểm nào cho học sinh trở lại trường còn phải đánh giá trên yếu tố dịch tễ, nghĩa là phải xem xét kĩ tình hình dịch bệnh ở gần thời điểm quyết định cho đi học. "Thành phố có hệ thống giám sát dịch bệnh rất tốt nên việc phát hiện ca nhiễm trong trường học cũng rất đầy đủ và bài bản. Trường hợp nào có yếu tố dịch tễ, có sốt và ho... sẽ được kiểm tra và cách ly ngay", Viện trưởng Pasteur nói.


TP HCM nêu lí do đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 3

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, hôm 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết, trước thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới và các nước trong khu vực còn diễn biến hết sức phức tạp; trên cơ sở thăm dò ý kiến phụ huynh, người dân, các cơ quan, tổ chức… TP HCM đã có văn bản chỉ đạo cho các trường nghỉ đến hết tháng 2.

Đồng thời, TP này đã có văn bản đề xuất cấp thẩm quyền tính cả đến phương án cho các trường nghỉ hết tháng 3. Bởi trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta cần phải tính toán tới mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất để sẵn sàng chuẩn bị các giải pháp ứng phó.

Đề xuất của thành phố cũng nhằm bảo đảm sự thận trọng cần thiết, phải lật đi, lật lại vấn đề trước khi quyết định cho đi học trở lại.

Lãnh đạo TP HCM khẳng định địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện liên quan, lúc nào cũng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, khuyến cáo của Trung ương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.