Công ty Nhật Bản đầu tiên phá sản vì Covid - 19

Một khách sạn tại tỉnh Aichi (Nhật Bản) đã nộp đơn xin phá sản, do lượng khách giảm mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 bùng phát ở nước này.

Khách sạn Fujimiso ở thành phố Gamagori, tỉnh Aichi đã nộp đơn xin phá sản lên chi nhánh Toà án quận Nagoya ở Toyohashi. Lí do được đưa ra là lượng khách đặt phòng giảm mạnh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. 

Công ty tín dụng Tokyo Shoko Research cho biết đây là công ty Nhật Bản đầu tiên bị phá sản liên quan tới virus Covid - 19. 

Trong những năm gần đây, lượng khách chủ yếu của khách sạn Fujimiso đến từ khách du lịch người Trung Quốc. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng trước, lượng khách Trung Quốc báo huỷ phòng đã tăng đột biến. 

Khách sạn Fujimiso được thành lập từ tháng 2/1956, với vốn điều lệ ban đầu là 96 triệu yên. Công ty Tokyo Shoko Research cho biết họ vẫn đang trong quá trình điều tra về số nợ hiện tại của khách sạn này.

Trước đó vào tháng 2, Hiệp hội Đại lí du lịch Nhật Bản dự báo vào cuối tháng 3, lượng du khách Trung Quốc huỷ các chuyến đi đến Nhật Bản sẽ đạt con số 400.000 người, do sự bùng phát của Covid - 19.

Công ty Nhật Bản đầu tiên phá sản vì Covid - 19 - Ảnh 1.

Nếu dịch bệnh không sớm được kiểm soát, dự báo sẽ có nhiều hơn nữa các công ty Nhật Bản rơi vào tình trạng như khách sạn Fujimiso. (Ảnh: Japan Times).

Dự báo được đưa ra dựa trên số lượng thư bảo lãnh để cấp thị thực du lịch. Số lượng huỷ chuyến thực tế có khả năng sẽ cao hơn nữa, vì dự báo chưa bao gồm những cá nhân đi công tác.

Nếu dịch bệnh không sớm được kiểm soát, sẽ có nhiều hơn nữa các công ty Nhật Bản rơi vào tình trạng như khách sạn Fujimiso.

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi Tokyo Shoko Research với hơn 12.000 công ty tại Nhật Bản, 66% các doanh nghiệp cho biết họ đã nhìn thấy rõ tác động từ dịch bệnh như các chuyến công tác bị huỷ bỏ, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và suy giảm doanh số bán hàng. 

Khi được hỏi về cách đối phó với tình hình, 974 công ty nói rằng họ đang cố gắng mở rộng chuỗi cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc. Trong khi 200 công ty khác nói rằng họ sẽ xem xét lại, hoặc đóng băng các kế hoạch thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Hơn 5.800 công ty cũng bày tỏ lo ngại khi dịch bệnh có thể làm suy yếu thị trường bán lẻ tiêu dùng ở Trung Quốc, và dự báo điều này sẽ có tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong khi đó, thị trường tài chính Nhật Bản tiếp tục vật lộn với diễn biến xấu của dịch. Thị trường chứng khoán Nhật Bản hôm qua có phiên giảm điểm mạnh, chỉ số Nikkei đóng cửa ở mức thấp nhất trong 4 tháng, còn 22.605, 41 điểm, và vẫn tiếp tục đà giảm trong phiên ngày hôm nay.

Tính đến đầu giờ sáng 26/2, Nhật Bản có tổng cộng 865 người nhiễm virus Covid - 19. Trong đó 5 người đã tử vong và 50 người khác đang trong triệu chứng nặng.

chọn