Kinh tế toàn cầu đang có một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Theo nghiên cứu của Bank of America, tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay chỉ dừng lại ở mức 2,8%.
Kinh tế toàn cầu đang có một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - Ảnh 1.

Kinh tế toàn cầu đang có một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. (Ảnh: Reuters).

Theo Bank of America, những cơn gió độc từ virus corona và nhiều yếu tố khác đang khiến năm 2020 trở thành năm tồi tệ nhất của nền kinh tế toàn cầu, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009.

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trên toàn thế giới được dự báo sẽ giảm xuống 2,8% trong năm 2020. BofA Global Research cho biết đây là lần đầu tiên GDP toàn cầu giảm xuống dưới 3% kể từ khi suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính kết thúc vào giữa năm 2009.

Nguyên nhân lớn nhất là sự bùng phát dịch bệnh virus corona đã phá vỡ hoạt động kinh tế ở Trung Quốc.

Ngoài ra, các nhà kinh tế ở BofA cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, sự không ổn định về chính trị ở Nhật Bản, và một số khu vực Nam Mỹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế thế giới lao dốc.

Trong thời gian qua, virus corona liên tục khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo.

Trong phiên giao dịch ngày 27/2, chỉ số số S&P 500 và Dow Jones sụt 4,4%, Nasdaq 4,6%. Nhiều công ty đứng trước nguy cơ sụt giảm doanh thu, trong đó có Apple, Standard Chartered, HSBC...

"Nguy cơ kinh tế lao dốc là rất lớn", nhà kinh tế Ethan Harris của Bank of America cho biết. "Dự báo của chúng tôi còn chưa tính đến khả năng dịch Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, làm tê liệt mọi hoạt động kinh tế ở các thành phố lớn"

Sự gián đoạn kéo dài ở Trung Quốc cũng sẽ làm tổn thương chuỗi cung ứng toàn cầu. BofA dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 5,2% vào năm 2020, từ mức 5,9% trong năm 2019.

GDP toàn cầu không bao gồm Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng 2,2%, đây cũng là mức thấp nhất kể từ suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng tác động đến nền kinh tế thế giới, bởi chính sách thương mại của Mỹ có thể sẽ thay đổi đáng kể dưới thời một Tổng thống mới.

chọn