Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona

Các ngành công nghiệp chính của Hàn Quốc như điện tử, ôtô, bán lẻ và lọc dầu đều đang trong trạng thái báo động cao do dịch virus corona chủng mới lây lan.

Theo The Korea Herald, ở Hàn Quốc đã có 977 nhiễm virus corona chủng mới tính đến ngày 25/2, bao gồm 10 ca tử vong. Dịch bệnh bùng lên từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng đang đe dọa nghiêm trọng nền kinh tế lớn thứ tư tại châu Á.

Cuối tuần trước, Samsung Electronics - tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc - phải tạm đóng cửa nhà máy ở thành phố Gumi, sau khi một nhân viên bị xác định nhiễm virus corona.

Cơ sở Gumi sản xuất điện thoại thông minh thế hệ mới của Samsung, bao gồm dòng smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip và Galaxy Fold. Chiều 24/2, nhà máy đã hoạt động trở lại sau khi thực hiện các biện pháp kiểm dịch.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 1.

Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Hàn Quốc đang tăng nhanh. (Ảnh: AFP).

Các công ty công nghệ lao đao

Nhà sản xuất chip SK hynix yêu cầu 800 nhân viên tại cơ sở Icheon tự cách li sau khi một thực tập sinh tại đây bị phát hiện từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 ở thành phố Daegu.

Hyundai Steel - công ty sản xuất thép lâu đời nhất Hàn Quốc - cũng đóng cửa một phần nhà máy tại thành phố Pohang, sau khi một nhân viên bị xác nhận nhiễm virus corona.

Công ty đã khử trùng toàn bộ nhà máy và yêu cầu tất cả nhân viên tự cách li.

Tương tự, LG Electronics thông báo đã đóng cửa trung tâm nghiên cứu tại Incheon từ 22/2 đến 24/2, vì có một nhân viên dương tính với Covid-19. LG Electronics cũng yêu cầu hàng trăm nhân viên làm việc tại nhà.

Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu linh kiện điện tử hàng đầu của Hàn Quốc. Theo báo cáo của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, dịch Covid-19 đang làm giảm nhu cầu về chip điện tử tại Trung Quốc, do một số nhà máy sản xuất điện thoại di động ở quốc gia này đóng cửa tạm thời.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 2.

Một khu mua sắm ở Daegu rơi vào cảnh vắng lặng khác thường vì dịch virus corona chủng mới. (Ảnh: Reuters).

Đây là vấn đề lớn đối với các công ty công nghệ tại Hàn Quốc. Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc dự báo nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm khoảng 10%, do thị trường Trung Quốc bị thu hẹp.

Hyundai Motor, tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất Hàn Quốc, đang lao đao do thiếu nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc. Cái chết gần đây của một nhân viên tại cơ sở ở Gyeongju, gần nhà máy Ulsan, càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Lo ngại về sự lây lan của Covid-19, ngày 24/3, tập đoàn phải hạn chế người ngoài vào trụ sở chính tại Seoul, và hoãn các cuộc phỏng vấn nhân viên mới.

Bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều cửa hàng bách hóa và siêu thị bị đóng cửa tạm thời, sau khi một số khách hàng từng ghé qua các địa điểm này bị xác định nhiễm virus corona.

Có thể kể các doanh nghiệp như Lotte, Shinsegae, E-mart, Homeplus và Shilla Duty Free. Các nhà bán lẻ này ước tính đã thiệt hại hơn 200 tỉ won (164 triệu USD) doanh thu trong những ngày qua.

Giới phân tích dự báo doanh thu quý I của ngành công nghiệp dầu mỏ Hàn Quốc cũng sẽ giảm sút. Theo Công ty thông tin tài chính Infomax, thị trường chứng khoán giảm dự báo lợi nhuận quý I của Tập đoàn hóa dầu S-Oil tới 81%, SK Innovation 69%.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ chống lại tác động của dịch virus corona chủng mới. Ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Kim Yong-beom cho biết chính phủ đang xem xét tất cả các chính sách nhằm giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế.

Bộ Thương mại, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Thương mại Hàn Quốc và các tổ chức liên quan cùng vận hành một hệ thống hỗ trợ các công ty chịu thiệt hại, vì các nhà máy ở Trung Quốc ngừng hoạt động.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 3.

Du khách đeo khẩu trang khi tham quan Seoul. (Ảnh: Getty Images).

Cùng ngày 24/2, bà Joh Sung-wook - Chủ tịch Ủy ban Thương mại Công bằng - đến thăm cơ sở sản xuất của một hãng linh kiện điện tử có trụ sở tại tỉnh Gyeonggi.

Bà gặp đại diện của các công ty và các tổ chức liên quan. Cuộc gặp còn có sự tham gia của các giám đốc điều hành từ LG Electronics và các nhà cung cấp liên quan.

Tại cuộc họp, LG Electronics cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ cho các công ty đối tác, để hạn chế thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, bao gồm tư vấn và cung cấp các khoản vay không lãi suất cho các doanh nghiệp này.

Trong sự kiện này, bà Joh đã kêu gọi các công ty lớn quan tâm đến khó khăn của các nhà cung cấp. 

"Các nhà cung cấp gặp khó khăn sẽ làm suy giảm khả năng cạnh tranh của nhóm công ty lớn. Sự cộng sinh và hợp tác với các nhà cung cấp là rất cần thiết", bà nhấn mạnh.

Các hãng hàng không sẽ thiệt hại 29 tỷ USD năm 2020 vì virus corona

Nhu cầu giao thông hàng không toàn cầu sẽ sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009 do tác động của dịch virus corona (Covid-19), theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 4.

22 phút trước 06:29 26/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Một trong những quan chức hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo công chúng rằng các chuyên gia y tế dự đoán virus corona mới sẽ lây lan ở Mỹ.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 5.

34 phút trước 06:17 26/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Ngày 24/2, khi phát ngôn viên chính phủ Iran tự tin khẳng định rằng họ “không có vấn đề gì” với dịch Covid-19, thứ trưởng y tế Iraj Harirchi đứng cạnh ông liên tục lau mồ hôi.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 6.

51 phút trước 05:59 26/02/2020 Thế giới Thế giới

0

Giới chức Italy đã xác định được người họ cho là bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở vùng Lombardy, gọi là "bệnh nhân số 1". Đó là một người đàn ông 38 tuổi có tên Mattia.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 7.

52 phút trước 05:58 26/02/2020 Thể thao Bóng đá Anh

0

Croatia mới đây phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên của nước này. Đó là một cổ động viên bóng đá.

Điện thoại, xe hơi Hàn Quốc hứng đòn nặng từ virus corona - Ảnh 8.

1 giờ trước 05:31 26/02/2020 Thế giới Tư liệu

0

Cuộc sống của người dân tại khu vực bị cách ly ở Italy hoàn toàn đảo lộn, chủ đề duy nhất mọi người nói đến là sự lan rộng của virus corona.

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.