Một loạt ngân hàng Hàn Quốc giảm lãi suất xuống mức thấp kỉ lục để chiến đấu với virus corona

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến hạ lãi suất xuống mức thấp kỉ lục trong thời gian tới, và đây là lần thứ 3 cắt giảm trong chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ Hàn Quốc, trước bối cảnh dịch bệnh virus corona bùng phát ở nước này.

Một cuộc thăm dò mới đây của Reuters cho thấy để bù đắp những tác động đối với nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trước tốc độ lây lan nhanh của virus corona, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến sẽ hạ chính sách lãi suất xuống mức thấp kỉ lục, bắt đầu từ ngày 27/2. 

Là một nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Hàn Quốc hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức lớn hơn, khi dịch bệnh virus corona bùng phát làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Hàng loạt ngân hàng Hàn Quốc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỉ lục để chiến đấu với virus corona - Ảnh 1.

Hàng loạt ngân hàng Hàn Quốc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỉ lục để chiến đấu với virus corona. (Ảnh: Reuters).

16/26 nhà phân tích được khảo sát bởi Reuters, dự đoán Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ cắt giảm chính sách lãi suất xuống còn 1% trong cuộc họp thường kì tháng 2 sắp diễn ra. 

Trước đó trong tháng 1/2020, chỉ có 6 trong tổng số 29 nhà phân tích dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm vào tháng 2, sau những thông báo lạc quan của BOK trong cuộc họp chính sách thường kì tháng 1, trước những cải thiện về điều kiện thương mại và môi trường đầu tư trong nước. 

Đầu tháng này, Thống đốc BOK Lee Ju-yeol, cho biết Ngân hàng Trung ương sẽ thận trọng trong việc nới lỏng chính sách hơn nữa, các chỉ số kinh tế cần được đánh giá cẩn thận trước tác động của dịch bệnh. 

Tuy nhiên, dữ liệu thương mại 20 ngày đầu tháng 2 cho thấy nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh, khiến doanh số và số ngày làm việc của các công ty Hàn Quốc cũng sụt giảm theo. 

Nhà phân tích Lee Mi-seon, tại Hana Financial Investment, cho biết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu số có số ngày làm thực tế đã giảm 9,3% trong tháng 2.

“Các trường hợp lây nhiễm virus corona tăng mạnh trong tuần qua đã đe doạ nghiêm trọng đến nền kinh tế Hàn Quốc”, Lee Mi-seon nói. 

Chính quyền Seoul đã nâng cảnh báo về bệnh truyền nhiễm lên mức cao nhất vào cuối tuần trước, khi báo cáo về ca tử vong thứ 8 do virus corona và 231 trường hợp nhiễm bệnh mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên con số 833 người.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang bắt đầu xem xét có nên sử dụng ngân sách dự phòng, để hỗ trợ nền kinh tế chống lại dịch bệnh.

Trong khi đó, các nhà kinh tế lo ngại sự bùng phát dịch bệnh sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế trong cả quý đầu tiên và quý 2 của Hàn Quốc.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.