Vừa nới bớt lệnh phong tỏa, Hàn Quốc phải quay lại đóng cửa quán bar, hộp đêm ở Seoul khi xuất hiện cụm lây nhiễm Covid-19 mới

Hơn 50 trường hợp nhiễm virus Covid-19 đã được hát hiện liên tiếp, Hàn Quốc vừa giãn cách dần lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 đã phải yêu cầu đóng cửa toàn bộ các câu lạc bộ đêm và quán bar tại Seoul có liên quan đến các ca nhiễm mới.

Hàn Quốc, nơi đã thành công trong việc dập tắt sự lây lan của virus Covid-19, đã phải quay trở lại thế phòng thủ, với lệnh đóng cửa toàn bộ các quán bar và hộp đêm tại Seoul, sau sự gia tăng trở lại các ca nhiễm Covid-19 mới trong 1 tháng qua.

'Làn sóng thứ hai' bùng phát đúng ngày Hàn Quốc dỡ bớt giãn cách - Ảnh 2.

Quân đội Hàn Quốc tuần tra khu vực Itaewon - Seoul, vào thứ bảy tuần rồi. (Nguồn: Reuters).

"Hơn 50 người nhiễm virus Covid-19 có liên quan đến một người đàn ông 29 tuổi trong cuối tuần trước đã đến thăm 5 câu lạc bộ và quán bar khác nhau của một khu phố nổi tiếng ở Seoul", các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết.

Người đàn ông này nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào thứ Tư, đúng vào ngày chính phủ Hàn Quốc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Điều này cho thấy mức độ khó khăn để Hàn Quốc trở lại trạng thái bình thường.

Đất nước với khoảng 51 triệu dân vẫn chưa đưa ra các biện pháp phong tỏa nghiêm khắc như Mỹ và châu Âu.

Thay vào đó, Hàn Quốc chủ yếu dựa vào tích cực mở rộng xét nghiệm toàn dân, theo dõi các ca nghi nhiễm bằng công nghệ, cộng với việc nhiều người sẵn sàng ở nhà.

Chủ nhật vừa qua, giới chức Hàn Quốc cho biết có 54 trường hợp nhiễm virus Covid-19 mơi có liên quan các câu lạc bộ đêm và quán bar tại Seoul.

Tổng thống Moon Jae-in đã công bố một loạt các trường hợp nhiễm Covid-19 mới, và cảnh báo nguy cơ làn sóng bùng phát dịch thứ hai có thể phát sinh "bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào".

Vừa nới bớt lệnh phong tỏa, Hàn Quốc phải quay lại đóng cửa quán bar, hộp đêm ở Seoul khi xuất hiện cụm lây nhiễm Covid-19 mới - Ảnh 2.

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc).

"Sẽ mất một thời gian dài nữa để đại dịch Covid-19 kết thúc hoàn toàn", Tổng thống Moon tuyên bố.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nước này đã sớm kiểm soát dịch bệnh sau các biện pháp phản ứng nhanh..

Chính quyền đã dành hàng tuần để suy ngẫm về một hệ thống hoạt động xã hội mới, để quản lí cuộc sống người dân giữa dịch Covid-19.

Cuối tháng 4, Hàn Quốc đã đưa ra một loạt các hướng dẫn hành xử trong cộng đồng.

Điển hình như cấm những người hâm mộ các sự kiện thể thao ăn mừng bằng cách tiếp xúc trực tiếp, đưa ra qui tắc xếp chỗ ngồi ngoằn ngoèo tại các nhà hàng, cũng như phác thảo cách các du khách có thể đứng khi tham quan tại các sở thú.

Tuy nhiên, ngay trước khi những biện pháp này có hiệu lực, các ca nhiễm mới đã lan rộng ở khu phố Itaewon, Seoul.

Sau khi theo dõi các camera an ninh và lịch sử sử dụng thẻ tín dụng, các quan chức y tế tại đây đã mở rộng điều tra lên tới hơn 5.000 cá nhân có thể đang mang chủng virus chết người. Một số trong số này được xác nhận là đã lây truyền virus sang các thành viên trong gia đình của họ.

Vừa nới bớt lệnh phong tỏa, Hàn Quốc phải quay lại đóng cửa quán bar, hộp đêm ở Seoul khi xuất hiện cụm lây nhiễm Covid-19 mới - Ảnh 3.

Chính quyền thành phố Seoul đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các quán bar, câu lạc bộ, hộp đêm trên toàn địa bàn ít nhất 1 tháng tiếp theo. (Nguồn: AP).

Thị trưởng Seoul Park Won-soon thứ 7 vừa rồi đã ban hành lệnh cấm tụ tập thành đám đông lớn tại các câu lạc bộ, quán bar và các địa điểm giải trí khác, kéo dài ít nhất 1 tháng.

Những người vi phạm sẽ phải nhận các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm nộp tiền phạt.

Cụm lây nhiễm mới tại Seoul đang đẩy lùi hi vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường vào tháng 5 của các doanh nghiệp.

Dù các địa điểm giải trí ở Itaewon có giữ số điện thoạt của khách hàng, các quan chức y tế cho biết họ không thể liên lạc được với hơn 1/3 trong số khoảng 5.000 người nghi nhiễm này.

Trang web của chính quyền địa phương đã tiết lộ thông tin chi tiết về hành trình của người đàn ông này từ tối ngày 1/5 cho đến đầu giờ ngày hôm sau, trong đó bao gồm cả tên công ty mà người này đang làm việc, cùng các thông tin nhạy cảm khác.

Đã có ít nhất một tỉnh ở Hàn Quốc cho phép những cá nhân đã đến các câu lạc bộ hoặc quán bar tại Itaewon xét nghiệm virus Covid-19, mà không tiết lộ cho công chúng danh phận của họ, nhưng họ được yêu cầu tránh tiếp xúc với người khác trong vòng 2 tuần.

Bà Jung Eun-kyeong, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hàn Quốc, cho biết thông tin cá nhân sẽ được bảo vệ nhiều nhất có thể.

Song, bà cũng tuyên bố rằng những người đã đến các câu lạc bộ ở Itaewon thời điểm gần đây, cần được kiểm tra để bảo vệ sức khỏe của chính mình, cũng như gia đình và cộng đồng.

chọn