Nhật Bản bị 'tránh xa' khi trở thành điểm nóng tiếp theo của dịch Covid-19

Các công ty đa quốc gia đang tránh du lịch đến và đi từ Nhật Bản, bởi lo ngại đất nước này có thể là điểm nóng tiếp theo của đại dịch virus corona.

Nhà mốt xa xỉ Prada đã hoãn buổi trình diễn thời trang đầu tiên của mình tại Nhật Bản, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/5. 

“Quyết định này được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa, cũng là một hành động có trách nhiệm và tôn trọng tất cả những khách mời dự định tham dự buổi trình diễn”, hãng thời trang thương hiệu Ý, cho biết. 

Nhật Bản bị ‘tẩy chay’ khi trở thành điểm nóng tiếp theo của dịch bệnh virus corona - Ảnh 1.

Prada đã hoãn buổi trình diễn thời trang đầu tiên của mình tại Nhật Bản vì lo ngại dịch Covid-19. (Ảnh: AP).

Prada đã rất kì vọng có thể gia tăng thị phần hàng hoá xa xỉ của mình ở châu Á. Trong tháng 6/2019, hãng đã tổ chức một buổi trình diễn thời trang danh cho nam giới rất thành công ở Thượng Hải (Trung Quốc). Hãng thời trang Ý cũng coi Nhật Bản là một thị trường chiến lược trong mục tiêu “hướng Á” của mình.

Quyết định huỷ bỏ show trình diễn thời trang tại Nhật Bản được đưa ra sau khi Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới mới đây, cho biết số bệnh nhân nhiễm virus corona tại Nhật Bản đã lên tới 65 người, cao nhất thế giới sau Trung Quốc và Singapore.

Không chỉ tránh việc đi tới Nhật Bản, các doanh nghiệp cũng có kế hoạch hạn chế tiếp xúc, làm việc với những người đến từ Nhật Bản. 

“Chúng tôi đang chứng kiến các công ty ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc, như Ấn Độ, đang từ chối các chuyến công tác từ các đối tác Nhật Bản”, Kuniharu Nakamura - Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Nhật Bản, nói.

“Điều này nhắc nhở chúng tôi một lần nữa về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh”, ông nói thêm. 

Hơn 540 bệnh nhân từ du thuyền Diamond Princess đã được cách li trong nhiều tuần ở Yokohama (Nhật Bản). Tổng số ca nghi nhiễm cần phải cách li tại Nhật Bản đã lên tới con số 600 người. 

Hôm nay Nhật Bản vừa cho biết hai khách nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess đã tử vong. 

Nhật Bản bị ‘tẩy chay’ khi trở thành điểm nóng tiếp theo của dịch bệnh virus corona - Ảnh 2.

Ngành du lịch của Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona. (Ảnh: Nikkei).

Các chuyên gia lo ngại rằng Nhật Bản có thể phải đối mặt với những ca nhiễm bệnh đến từ trong nước, mà không thể truy nguyên từ một bệnh nhân cụ thể. 

Chính phủ Thái Lan đã kêu gọi công dân của mình hoãn các chuyến du lịch không cần thiết đến Nhật Bản và Singapore, trước sự bùng nổ của dịch bệnh. Du khách Thái Lan là thị trường du lịch lớn thứ 6 tại Nhật Bản, và lời kêu gọi này có thể dẫn đến việc các tour du lịch bị huỷ bỏ hàng loạt, khiến các doanh nghiệp lữ hành của Nhật Bản phải lao đao.

Các công ty du lịch Nhật Bản cho biết số lượng du khách đến từ Hàn Quốc và Đài Loan cũng đã giảm hẳn trong thời gian gần đây.

Trong khi nhu cầu đi lại bị thu hẹp, hãng hàng không Japan Airlines có kế hoạch tạm dừng, giảm các chuyến bay, ngoài những chuyến bay đến và đi Trung Quốc đại lục. Các tuyến bay giữa Tokyo và Seoul, cũng như giữa Osaka và Đài Bắc, sẽ bị ảnh hưởng. 

Dịch bệnh do virus corona gây ra ngày càng đè nặng lên các ngành sản xuất tại Nhật Bản. Ông Nakamura cho biết chuỗi cung ứng linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, máy móc đã bị gián đoạn, nhiều bộ phận không thể tìm kiếm nguồn cung thay thế bên ngoài Trung Quốc. 

“Tuy nhiên dịch bệnh cũng có một điểm tốt. Nó khuyến khích các công ty sử dụng phương thức hội họp trực tuyến, tạo cơ hội cho việc sử dụng công nghệ để thay đổi cách thức làm việc truyền thống”, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Nhật Bản chia sẻ. 

chọn