5 tháng đầu năm, ngân hàng MB báo lãi 3.694 tỉ đồng

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ Covid-19 với nợ xấu tăng cao trong quí I nhưng ngân hàng mẹ MB vẫn đạt lợi nhuận 3.694 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái cho biết trong 5 tháng đầu năm doanh thu của ngân hàng đạt 8.146 tỉ đồng, tămg 10% so với cùng kì năm trước nhưng giảm so với quí IV.

Lợi nhuận ngân hàng mẹ ước đạt 3.694 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kì năm trước.

Dự kiến trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng dư nợ của ngân hàng đạt 4 - 5% và chủ yếu từ các doanh nghiệp lớn.

Giải trình về lí do nợ xấu của ngân hàng tăng mạnh trong quí đầu năm, ông Thái cho biết nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động đến toàn nền kinh tế và ngân hàng. 

Trong đó, MB có khoảng từ 25 - 30% tổng dự nợ bị ảnh hưởng. Ngân hàng cũng đã tái cơ cấu cho khoảng 3.000 khách hàng doanh nghiệp tương đương với gần 7.000 tỉ đồng dư nợ.

Nợ xấu tăng lên khiến chi phí dự phòng cũng tăng (32%) và làm giảm lợi nhuận của ngân hàng. 

Bên cạnh đó, những khoản tái cơ cấu này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của ngân hàng, những khoản lãi phát sinh lãi không được tính vào thu nhập. Ông cho biết từ nay đến cuối năm MB sẽ tiếp tục cơ cấu thêm cho khách hàng và ước giảm xấp xỉ 10% doanh thu lãi.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.