5 xu hướng thiết kế nội thất tối giản mà bạn không nên bỏ lỡ

Nếu bạn vốn yêu thích sự tối giản hoặc muốn thử nghiệm phong cách mới này cho căn nhà của mình thì nhất định không thể bỏ qua 5 xu hướng thiết kế nội thất trong bài viết sau đây.

Theo Rentec Direct, tối giản trong cách thiết kế không gian sống cũng như lối sống đang trở thành một xu hướng rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Cũng giống như bất kì một xu hướng thiết kế nội thất nào khác, sự tối giản trong việc thiết kế, bài trí không gian sống cũng có nhiều trường phái khác nhau. Nếu bạn vốn yêu thích sự tối giản hoặc muốn thử nghiệm phong cách mới này cho căn nhà của mình thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra phong cách tối giản phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu của mình.

Tối giản thẩm mĩ

bigstock-Modern-kitchen-in-minimalist-i-170756393-610x413

(Ảnh minh họa: Rentec Direct)

Có lẽ đây là trường phái nổi bật nhất của phong cách thiết kế nội thất tối giản. Với những người theo trường thái này thì rườm rà đồng nghĩa với phi nghệ thuật. Nếu trong nhà có quá nhiều đồ đạc thì mọi nỗ lực trang trí, sắp đặt đều trở thành công cốc. Đó là lí do tại sao trường phái tối giản thẩm mĩ lựa chọn họa tiết trang trí là những đường thẳng, tường trắng và càng ít đồ dùng càng tốt.

Đây là xu hướng dẫn đầu trong việc trang trí nhà cửa những năm gần đây. Từ các tài khoản nổi tiếng trên Instagram cho đến các trang blog cá nhân về thiết kế nội thất, những hình ảnh các căn phòng được trang trí theo trường phái này đều chiếm ưu thế. Mặc dù một số người theo đuổi lối sống tối giản thừa nhận rằng không phải cứ có ít đồ trong nhà hơn thì sẽ tiện dụng hơn cho người sử dụng nhưng xét về mặt thẩm mĩ thì họ rất hài lòng.

Tối giản "xanh"

bigstock-189612367-610x407

(Ảnh minh họa: Rentec Direct)

Trong đời sống hiện đại, khi mà con người dần nhận ra sự phụ thuộc của mình vào công nghệ, tiện ích, rằng rác thải và những đồ dùng dư thừa đang dần "xâm lấn" cuộc sống của họ, trường phái tối giản "xanh" nổi lên như một giải pháp không chỉ đơn giản và tối ưu hóa cuộc sống con người mà còn "cứu nguy" cho Trái Đất. Hầu hết những người theo trường phái tối giản "xanh" là những người sớm nhận ra rằng con người tiêu thụ càng ít sản phẩm thì lượng rác thải cũng như tác động của nó tới môi trường cũng giảm theo.

Tối giản "xanh" khuyến khích mọi người tìm cách giảm lượng sản phẩm tiêu thụ trong sinh hoạt hàng ngày vì điều đó không những tối giản hóa cuộc sống của họ mà còn đóng góp tích cực cho môi trường sống xung quanh.

Tối giản mang lại hiệu quả tối đa

bigstock-Focus-On-Fun-And-Practicality-131934794-610x407

(Ảnh minh họa: Rentec Direct)

Những thứ rườm rà, chùng chình trong cuộc sống có thể khiến bạn lãng phí rất nhiều thời gian quí giá một cách vô ích. Thay vì làm những việc có ích thì rất có thể bạn sẽ phải dành thời gian dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa hoặc cảm thấy stress khi mọi thứ bừa bộn, ngổn ngang và chắc chắn bạn cũng không thể có cảm hứng làm việc hay sáng tạo trong không gian ấy được. Những người theo trường phái này tin rằng sự tối giản có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tình trạng nêu trên.

Mục đích chính của trường phái này là giúp con người tiết kiệm thời gian cho những việc quan trọng hơn. Giảm thời gian thu vén nhà cửa đồng nghĩa với việc bạn có thêm thời gian sáng tạo, thời gian dành cho gia đình, ngồi thiền hoặc trong trường hợp của "Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo thì là tìm những niềm vui khác trong cuộc sống.

Tối giản "chất lượng hơn số lượng"

bigstock-Armchair-Minimalist-Poster-An-203817394-610x407

(Ảnh minh họa: Rentec Direct)

Đây là một nhánh cũng khá phát triển của xu hướng sống tối giản. Những người theo xu hướng "chất lượng hơn số lượng" này rất đa dạng, từ những người chuyên "đãi cát tìm vàng" ở những cửa hiệu đồ đã qua sử dụng đến những người tiêu dùng hàng hiệu, nhưng họ có một điểm chung đó là chỉ mua những thứ cần thiết nhất, có giá trị nhất và thanh lí những thứ mình không dùng đến cho những người thật sự cần chúng. Trường phái này khuyến khích con người không cần có nhiều, chỉ cần có đủ nhưng phải thật chất lượng.

Tối giản "không nội thất"

bigstock-Child-Room-With-Eco-friendly-T-189699151-610x407

(Ảnh minh họa: Rentec Direct)

Rất nhiều bậc thầy về chăm sóc sức khỏe và điều hòa cơ thể đi theo trường phái tối giản này. Họ có xu hướng hướng về lối sống đơn sơ nhất, tức là trong khi những trường phái khác khuyến khích mọi người giảm thiểu tối đa các vật dụng không cần thiết trong không gian sống thì những người theo trường phái này loại bỏ gần như hoàn toàn đồ nội thất.

Xu hướng này thể hiện sở thích sống như thời hồng hoang, ăn lông ở lỗ trong lịch sử hay nó thực sự có lợi cho đồng hồ sinh học của con người vẫn chưa có còn là một câu hỏi gây tranh cãi nhưng không ít người đã bỏ ghế bành, bàn ăn và ngủ trên tấm nệm đặt dưới sàn thay vì giường. Lối sống "không nội thất" này có vẻ không phải là hình thức trang trí nhà cửa được ưa chuộng nhất nhưng người ta phải công nhận rằng con người có nhiều không gian để vận động và tập những động tác đơn giản mà không cần phải đến phòng gym. Mặc dù trường phái này chưa phổ biến với nhiều người nhưng phương pháp này không hề "cực đoan" hay khó thực hiện chút nào.

Kết

Hầu hết khi nghĩ đến lối sống tối giản mọi người đều biết chung chung rằng nó thúc đẩy con người nhận thức rằng "ít là nhiều", "càng đơn giản càng đẹp" nhưng bản thân lối sống tối giản cũng có nhiều dạng thức khác nhau. Tìm ra phong cách phù hợp nhất với mình giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu trong việc trang trí nhà cửa hơn.


chọn