50% thí sinh TP HCM dưới trung bình môn toán thi vào lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết kết quả chấm thi kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, có gần 50% thí sinh dưới trung bình môn toán.
 - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 tại TP HCM vừa qua - Ảnh: NHƯ HÙNG

PV Tuổi Trẻ đang có mặt tại buổi họp tổng kết Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM. Bà Nguyễn Xuân Mai - phó trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP HCM, báo cáo có 94,6% thí sinh đạt điểm trên trung bình môn văn, 49,62% dưới trung bình môn toán. 

Môn tiếng Đức có 83,3% thí sinh được điểm trên trung bình,môn tiếng Nhật 82,73% thí sinh trên trung bình.

Môn chuyên ngữ văn có 50,28% trên trung bình. Môn tích hợp có 60,4% trên trung bình.

Về đề thi, Sở GD-ĐT cho biết đề thi môn ngữ văn năm nay mang tính gần gũi, phát huy tư duy của học sinh, còn đề thi toán hay, có tính phân loại cao. Đề thi ngoại ngữ bao quát toàn bộ chương trình. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, nói: "Đề thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp với việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nhất là đề thi trong 3 năm gần đây. Riêng môn toán từng bước đổi mới, năm nay hơn 50% bài thi trên trung bình là tiến bộ hơn năm ngoái. Những bài toán thực tế không quá căng thẳng và hóc búa mà yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức đã học vào thực tế".

Cũng theo ông Hiếu, đề thi môn văn thay đổi nhiều nhất, nếu thầy cô bậc THCS không thay đổi cách dạy thì học sinh sẽ rất thiệt thòi khi tham gia thi tuyển sinh 10.

Đề tiếng Anh năm nay cũng tương đương, 41,6% trên trung bình, tỉ lệ hơi thấp so với năm ngoái nhưng ông Hiếu cho rằng đề tiếng Anh năm nay gần gũi với cuộc sống. Việc sai sót trong đề tiếng Anh thì đã có nhiều phương án cho đáp án, xem xét tất cả khả năng có thể xảy ra để chấm điểm cho thí sinh.

Đề thi các môn chuyên thì phân hóa rất cao để chọn đúng thí sinh vào lớp chuyên, ươm mầm nhân tài cho tương lai. Ông Hiếu cũng đề nghị dư luận không nên quan tâm vào tỉ lệ điểm của các môn chuyên. 

Ông Hiếu cũng khẳng định: sau khi công bố điểm, các đơn vị không giải quyết việc thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 của thí sinh.


chọn