5.000 hecta cho Dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành giải phóng mặt bằng

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, toàn bộ 5.000 hecta đất phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được các cơ quan chức năng của Đồng Nai hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Tính đến đầu tháng 5/2024, toàn bộ khu vực triển khai dự án chỉ còn 1 trường hợp với diện tích đất khoảng 0,9 hecta chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ do phần diện tích đất này xảy ra tranh chấp giữa cá nhân và tổ chức.

Mới đây, trường hợp duy nhất còn lại trong khu vực dự án đã được xử lý và huyện Long Thành đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, theo Báo Đồng Nai.

UBND huyện Long Thành cho hay, đối với khu vực 5.000 hecta, bên cạnh việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, địa phương đã thực hiện bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện giai đoạn 1 của Dự án Đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành (phần diện tích 1.810 hecta xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722 hecta khu vực dự trữ đất dôi dư).

Dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV).

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu để xây dựng tuyến hàng rào khép kín toàn bộ khu vực 5.000 hecta. Do đó, thời gian tới, huyện Long Thành sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện bàn giao đất để ACV tiến hành xây dựng hàng rào.

Cũng theo UBND huyện Long Thành, trong khu vực triển khai giai đoạn 2 của Dự án Sân bay Long Thành vẫn còn 219 trường hợp chưa di dời. Những trường hợp này đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, thụ hưởng các chính sách liên quan.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,6 tỷ USD. Dự án có 4 dự án thành phần, trong đó dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do ACV làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 99.000 đồng.

Mới đây, ba ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - đầu mối thu xếp vốn, cùng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành do ACV làm chủ đầu tư.

Hiện tại dự án đã cơ bản thành hình,vị trí xây dựng nhiều hạng mục lớn của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đều đã hoàn thành san nền, sẵn sàng triển khai các công trình.

Dự kiến hết năm 2024 sẽ hoàn thành toàn bộ phần sàn, phần xây dựng phấn đấu trước tháng 12/2025, lắp dựng mặt đứng trước tháng 3/2026, cùng với công tác hoàn thiện, lắp đặt thiết bị vận hành thử từ đầu năm 2026.

chọn
Nhóm PC1 đón bước tiến lớn tại hai dự án công nghiệp ở Hà Nam và Bắc Giang
Western Pacific vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư hai khu công nghiệp tại Hà Nam và Bắc Giang. Đây là một doanh nghiệp liên kết của Tập đoàn PC1, được PC1 mua vốn kể từ 2021.