Apple vận động chính phủ giảm thuế nhằm đưa nhà máy về Mỹ

Apple đang vận động chính phủ Mỹ giảm thuế để hỗ trợ hoạt động sản xuất chip nhớ trong nước, và khẳng định họ sẵn sàng đưa thêm hoạt động sản xuất về quê hương.

Báo cáo tài chính quí II và III của Apple cho thấy tập đoàn đã vận động các quan chức thuộc Bộ Tài chính, Quốc hội và Nhà Trắng về việc giảm thuế đối với hoạt động sản xuất chip nội địa, theo Bloomberg.

Từ năm 2010 tới nay, chip là yếu tố tạo khác biệt đối với Apple. Tập đoàn thiết kế một số thành phần chip trong nước, nhưng thuê tập đoàn TSMC của Đài Loan sản xuất những phần đó. Ngoài ra, Apple lắp ráp các phần khác của sản phẩm ở Trung Quốc. 

Sự phân chia sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan khiến Apple phải nộp thuế nhập khẩu khi đưa sản phẩm về Mỹ, trở thành đối tượng chịu tổn thất vì thương chiến Mỹ - Trung. Đảo Đài Loan, quê nhà của TSMC, cũng trở thành tâm điểm trong căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington.

Apple vận động chính phủ giảm thuế để đưa nhà máy về Mỹ - Ảnh 1.

Ông Tim Cook, Tổng giám đốc Apple, có mối quan hệ khá thân mật với Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Chiến dịch vận động hành lang gần đây của Apple diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các đối tác đang chuyển một phần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Apple để ngỏ khả năng đưa một số nhà máy về Mỹ. Trongk hi đó, ngành sản xuất bán dẫn Mỹ cũng đang vận động chính phủ hỗ trợ nhiều hơn để họ tăng công suất.

Tim Powderly, một nhân vật kì cựu của Apple, đang dẫn dắt chiến dịch vận động hành lang của tập đoàn. Ông thay thế Cynthia Hogan, người rời khỏi Apple để tham gia đội ngũ vận động tranh cử của cựu phó tổng thống Joe Biden.

Hồi cuối năm ngoái, Apple cũng vận động Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chấp miễn mức thuế nhập khẩu 15% đối với 11 sản phẩm của hãng. 

11 mặt hàng mà Apple yêu cầu miễn thuế bao gồm Apple Watch, tai nghe không dây kèm bộ sạc của AirPods và Beats, pin và vỏ pin iPhone, ốp thông minh cho iPhone, linh kiện iMac, ổ cứng Mac Pro, pin MacBook, loa không dây HomePod.

Hồ sơ mà Apple trình lên Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng họ không thể tìm thấy nguồn cung khác ngoài Trung Quốc để phục vụ sản xuất các thiết bị kể trong năm 2020.

Apple lập luận rằng, những linh kiện hay sản phẩm mà hãng nhập khẩu thuộc hàng điện tử tiêu dùng, không nằm trong danh mục "gây hại", nên việc chịu thuế sẽ gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh.

Năm 2018, Apple cũng đã kiến nghị miễn 25% thuế đối với 15 thành phần linh kiện cho MacBook mà chính phủ Mỹ áp dụng, và Nhà Trắng đồng ý giảm thuế cho 10 thành phần.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.