WSJ: Mark Zuckerberg của Facebook âm thầm tác động để chính phủ chĩa mũi dùi về phía Apple

Tỉ phú Mark Zuckerberg của Facebook đã thuyết phục thành công một số quan chức Mỹ rằng mức độ giám sát Apple đang ở mức thấp hơn nền tảng mạng xã hội của ông mặc dù tỉ lệ người Mỹ sử dụng hệ điều hành của nhà sản xuất iPhone khá lớn.

Hơn một thập kỉ qua, tỉ phú Mark Zuckerberg nhiều lần tuyên bố ông không quan tâm đến chính trị. Song giờ đây có vẻ như quan điểm của Mark đã thay đổi. Tổng giám đốc Facebook đang hoạt đông chính trị rất tích cực. 

Mark ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thường xuyên nói chuyện với cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, vận động hành lang để dồn sức ép về phía các đối thủ như Apple.

Bằng cách nào đó, Zuckerberg đã thuyết phục thành công một số quan chức Mỹ rằng mức độ giám sát Apple đang ở mức thấp hơn nền tảng mạng xã hội của ông mặc dù tỉ lệ người Mỹ sử dụng hệ điều hành của nhà sản xuất iPhone khá lớn.

Trước đó, Apple cũng trở thành mục tiêu của một số cuộc điều tra, như chiến lược "sao chép - thâu tóm - tiêu diệt" các đối thủ nhỏ, quản lý quá mức các ứng dụng và vị thế gần như độc quyền của họ đối với App Store.

Ông chủ Facebook âm thầm tác động để chính phủ chĩa mũi dùi về phía Apple - Ảnh 1.

Tỉ phú Mark Zuckerberg có nhiều cơ hội nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ. (Ảnh: AP).

Mặc dù vậy, Tim Cook, Tổng giám đốc Apple vẫn điều trần theo nhóm cùng các CEO của 3 tập đoàn nghệ khác như Facebook, Amazon và Google. Ngày 16/10, Bill Gates cũng nhận định từng tập đoàn công nghệ nên điều trần riêng, giống cách chính phủ Mỹ từng áp dụng với Microsoft những năm 90, để có thể tập trung vào những vấn đề cụ thể.

Một số nguồn tin khẳng định Zuckerberg đã hội đàm riêng với cố vấn cấp cao của Nhà trắng Jared Kushner và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về TikTok và sự hiện diện của ứng dụng video ngắn tại Mỹ. 

WSJ đưa tin các cuộc trao đổi của Zuckerberg với Kushner qua WhatsApp. Nội dung câu chuyện liên quan tới những biện pháp để làm cho mạng xã hội này "có vẻ" trở nên phi đảng phái nhất có thể. Hành động này bao gồm hạn chế số lượng những quảng cáo chính trị trên Facebook trước thềm bầu cử và nỗ lực hạn chế tác động của thông tin sai lệch chính trị.

Zuckerberg và Jack Dorsey, Tổng giám đốc Twitter, sẽ điều trần trước Ủy ban Thương mại Mỹ vào ngày 28/10.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.