Bà Rịa - Vũng Tàu: Mua căn hộ chung cư lại nhận condotel, cư dân dự án Sơn Thịnh 2 kêu cứu

Sau khi dự án Sơn Thịnh 2 được thanh tra thì người dân mới hốt hoảng phát hiện những cam kết, lời hứa với cư dân mua căn hộ tại đây hoàn toàn không đúng sự thật.

Cụ thể, khu đất thực hiện dự án là đất chuyên dùng chứ không phải là đất ở lâu dài nên khách hàng mua căn hộ tại đây sẽ không được cấp sổ đỏ.

Hợp đồng người dân kí với chủ đầu tư là hợp đồng mua bán nhà ở (căn hộ) dựa trên Luật Nhà ở và Chung cư, không phải là hợp đồng góp vốn và giao tài sản cho doanh nghiệp khai thác và ăn chia phần trăm như các dự án condotel khác.

Cư dân dự án Sơn Thịnh 2 kêu cứu vì mua căn hộ chung cư lại nhận condotel - Ảnh 1.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà Sơn Thịnh 2. (Ảnh: T.N)

Trong khi hợp đồng mua bán nhà ở của cư dân với DNTN Sơn Thịnh từ năm 2011, trong đó ghi rõ: Căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng, cam kết trách nhiệm của bên bán là làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho bên mua. Đến nay, cư dân tại đây vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện lời cam kết.

Hàng trăm cư dân nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư cũng như các cơ quan chính quyền về việc cấp giấy chủ quyền nhà, nhưng chủ đầu tư chỉ trả lời rằng dự án được cấp phép xây dựng là dạng condotel và cần chờ sự hướng dẫn từ cấp trên vì đây là loại hình mới.

Bên cạnh đó, cư dân hợp đồng mua căn hộ vào ngày 19/9/2011 và được hủ dự án cam kết sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2013. Tuy nhiên dự án chậm tiến độ kéo dài đến 2016 mới bàn giao nhà. Để đòi quyền lợi của mình, vừa qua nhiều cư dân Sơn Thịnh 2 đã treo băng rôn phản đối tại tòa nhà này.

Ông Nguyễn Công Bình, chủ cũ của công ty Sơn Thịnh có vi phạm khi không thực hiện đúng các nội dung cam kết với khách hàng theo hợp đồng đã . Tuy nhiên trong quá trình giải quyết tố giác về tội phạm ông Bình đã mất do bệnh nên công an tỉnh không khởi tố vụ án hình sự.

Chủ trước của doanh nghiệp đã đem 400 căn chung cư Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. Do đó, người dân muốn làm sổ thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng qui định của pháp luật

Cư dân dự án Sơn Thịnh 2 kêu cứu vì mua căn hộ chung cư lại nhận condotel - Ảnh 2.

Cư dân Sơn Thịnh 2 treo băng rôn khắp tòa nhà tố cáo chủ đầu tư. (Ảnh: T.N)

Chị Trần Thị Hồng Nhung (ngụ căn 27-O) cho biết năm 2011 đã "Hợp đồng mua bán nhà ở" với chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (phường 2, Vũng Tàu) mua căn hộ 112,3 m2 với giá gần 1,7 tỉ đồng. Tất cả giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài.

"Tôi sinh sống chưa được bao lâu thì tôi và nhiều hộ khác bất ngờ khi biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) nên sẽ không có chứng nhận căn hộ sở hữu lâu dài", chị Nhung nói.

Tại cuộc họp với cư dân ngày 12/7, đại diện doanh nghiệp Sơn Thịnh khẳng định theo giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (condotel) trên đất chuyên dùng chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã hợp đồng với chủ sở hữu cũ.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/8/2020, chủ đầu tư sẽ tiếp quản việc quản toà nhà.

Liên quan đến dự án, vừa qua, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) có kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm tại dự án cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2 do doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh BRVT, qui hoạch của TP Vũng Tàu thời điểm 2011 chỉ cho phép xây dưới 18 tầng nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại cấp phép cho doanh nghiệp làm dự án Sơn Thịnh 2 xây đến 33 tầng, 2 tầng hầm.

Bên cạnh đó, công trình hoàn toàn không có diện tích cây xanh theo quy định, thay đổi thiết kế làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402 m2 lên thành 74.072 m2 (tăng 10.670 m2).

Hai phương án xử lí khiếu nại của người dân

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo 2 phương án.

Một là điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục sử dụng đất sang đất ở nhằm tránh thất thu ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Hai là, nếu không thực hiện được phương án trên thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch. Trong hai phương án này, người dân mong muốn được thực hiện theo phương án một để có thể làm sổ hồng cho căn hộ của mình, không phải lo lắng việc có nhà mà không được ở lâu dài.

chọn