Bà Rịa - Vũng Tàu: Rà soát pháp lý về đầu tư, quy hoạch hai khu đất hơn 17 ha để đưa ra đấu giá

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các đơn vị liên quan rà soát cơ sở pháp lý, thủ tục đầu tư, quy hoạch khu đất rộng hơn 13 ha tại phường 2 và khu đất hơn 4 ha tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu dự kiến đưa ra đấu giá.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành hai văn bản gửi các sở, ngành về phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất rộng hơn 13 ha tại phường 2 và khu đất 4 ha tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu.

Cụ thể, xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về phương án đấu giá quyền sử dụng hai khu đất, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá ưu, nhược điểm, cơ sở pháp lý đối với các điều kiện, thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai.

Ngoài ra, Sở tổ chức thực hiện và theo dõi tiến độ triển khai dự án sau khi trúng đấu giá, hạn chế tối đa phát sinh tồn tại, vướng mắc sau khi đấu giá, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định pháp luật. Thời gian hoàn thành trước ngày 20/12.

Theo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022 của ngành tài nguyên và môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến sẽ tổ chức đấu giá 7 khu đất (trong đó có 5 khu đất chuyển tiếp từ kế hoạch năm 2021), tương đương diện tích 228,2 ha, dự kiến nguồn thu được là 11.855,8 tỷ đồng trong năm 2022.

Trong đó, khu đất 4 ha tại phường Thắng Tam nêu trên được dự kiến đấu giá vào quý II/2022, thu 1.191 tỷ đồng.

Khu đất này nằm trong phạm vi ranh giới của đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Tổ hợp One Opera Complex tại phường Thắng Tam - tổ hợp đa chức năng và là khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; trung tâm hội thảo, hội nghị quốc tế; trung tâm thương mại dịch vụ, chăm sóc sức khỏe và vui chơi giải trí cho các đối tượng trong nước, quốc tế và trường đua chó. 

Phường Thắng Tam - khu vực dự kiến đấu giá khu đất 4 ha, gần hồ Bàu Sen. (Nguồn ảnh: Google Maps).   

Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, khu đất hơn 13 ha tại Mũi Nghinh Phong, phường 2, được dự kiến đấu giá vào quý III/2022, thu 1.494,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong hai năm qua, tỉnh chưa có khu đất nào được bán đấu giá theo kế hoạch, theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường. 

Lãnh đạo Sở này cho biết, về khách quan là do các vướng mắc trong quy định, chính sách về vốn thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500; thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư...

Vị trí khu đất hơn 13 ha nằm ở phường 2, TP Vũng Tàu, gần tượng đài Chúa Kitô. (Nguồn ảnh: Google Maps).   

Đến nay có 5/7 khu đất được phê duyệt quy hoạch cho kế hoạch đấu giá đất năm 2022, trong đó có một khu chuẩn bị thực hiện thủ tục tiếp theo phải tạm dừng do vướng các quy định có liên quan. Hai khu còn lại vướng thủ tục pháp lý và phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về cách thức và đơn vị chủ trì tổ chức đấu giá theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Về nguyên nhân chủ quan, một số khu đất vẫn chưa có hạ tầng kết nối. Bên cạnh đó, một số khu đất khác chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chưa có quyết định giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, lập phương án đấu giá.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.