Bà Rịa - Vũng Tàu siết chặt cho vay bất động sản

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm soát cho vay ở các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán,...

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thời gian qua, việc thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong lĩnh vực cho vay bất động sản (BĐS) tại tỉnh này đã được các ngân hàng kiểm soát chặt.

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bà Rịa, dư nợ tín dụng bất động sản đã giảm trong vài năm trở lại đây. 

Tính từ đầu năm đến nay, tổng dư nợ liên quan đến bất động sản tại ngân hàng này ở mức 34 tỷ đồng, cộng dồn dư nợ của năm 2020 là 1.740 tỷ đồng, chiếm 22,8% tổng dư nợ. Đồng thời, nợ xấu trong cho vay bất động sản hầu như không có. 

Ở Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 4 tháng đầu năm nay, ngân hàng thẩm định và xét cho vay liên quan đến bất động sản với tổng dư nợ 30 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu siết chặt cho vay bất động sản - Ảnh 1.

Tín dụng cho vay BĐS tại Bà Rịa - Vũng Tàu giảm dần qua từng năm. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo ông Trần Thiên Trí, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại địa phương.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm soát cho vay ở các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán. Đồng thời, khuyến khích các ngân hàng thương mại mở rộng cho vay sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, nông nghiệp, nông thôn,…

Thống kê của NHNN chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết, tính đến đầu tháng 5/2021, tổng dư nợ đầu tư tín dụng cho các thành phần kinh tế tại địa phương khoảng 113.000 tỷ đồng, tăng 6,25% so với cuối năm 2020 và tăng 2,85% so với tháng trước. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất chiếm hơn 74% so với tổng dư nợ.

chọn