Bắc Giang cập nhật tiến độ ba dự án NOXH gần 7.000 tỷ

Tại Bắc Giang, NOXH cho công nhân xã Nội Hoàng đã hoàn thành công trình nhà ở trong năm ngoái, NOXH Vân Trung thi công hoàn thành 3 tòa nhà và NOXH cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh đã có 938 khách hàng được Sở Xây dựng xét duyệt.

Một góc tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh này mới có buổi làm việc về tình hình thực hiện một số dự án nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn huyện Yên Dũng và thị xã Việt Yên vào sáng nay 18/6.   

Về NOXH dành cho công nhân xã Nội Hoàng, dự án do Liên danh Công ty TNHH Fuji - CTCP Đầu tư và Xây dựng Vinaco làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 1.277 tỷ đồng. Quy mô xây dựng gồm 10 tòa NOXH cao 6 - 18 tầng, tổng số 2.802 căn hộ. Các công trình nhà ở thuộc dự án đã hoàn thành trong năm 2023.

Về khu NOXH Vân Trung tại xã Vân Trung, dự án do Công ty TNHH Fugiang làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 3.422 tỷ đồng. Quy mô xây dựng 22 tòa chung cư NOXH cao 12 - 18 tầng với 4.794 căn hộ; 2 tòa chung cư thương mại cao 15 tầng với khoảng 440 căn hộ; 72 căn nhà ở thương mại liền kề cao 5 tầng cùng các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu.

Từ năm 2017 - 2020, chủ đầu tư đã thi công hoàn thành 3 tòa NOXH được Sở Xây dựng thông báo nghiệm thu hoàn thành công trình. Từ 2021 - tháng 3/2024, chủ đầu tư thi công được phần móng 3 công trình NOXH S6, S7, S8.

Về khu NOXH dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, chủ đầu tư là liên danh CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và CTCP Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang.

Dự án có tổng vốn 2.299 tỷ đồng, quy mô xây dựng gồm 10 tòa chung cư NOXH cao 20 tầng, tổng số căn hộ 3.384 căn hộ. Đến nay, đã có 938 khách hàng được Sở Xây dựng xét duyệt theo quy định, chủ đầu tư đã thực hiện ký với 869 khách hàng. 

Khu NOXH dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang).

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, từ năm 2021 đến nay, địa phương đã và đang triển khai 14 dự án NOXH dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư xây dựng các dự án còn chậm do nhiều vướng mắc liên quan đến đầu tư, thể chế, thẩm định giá cho thuê, giá bán,…

Để triển khai hiệu quả, các chủ đầu tư được yêu cầu tập trung cao cho công tác đầu tư, xây dựng và hoàn thiện dự án. Đồng thời, sớm hoàn hiện cung cấp các hồ sơ tài liệu để làm căn cứ xác định giá cho thuê, Sở Xây dựng trình thẩm định lại giá cho thuê NOXH. Nghiên cứu phương án quản trị, vận hành các dự án khi đi vào hoạt động.

Về phía Sở Xây dựng, cần tiếp tục nắm chắc tình hình thực hiện các dự án, sớm phát hiện vướng mắc, chủ động làm việc trực tiếp với các ngành, địa phương, chủ đầu tư để giải quyết. Sớm tổ chức hội nghị làm việc với các chủ đầu tư, địa phương, sở, ngành có liên quan, doanh nghiệp và người dân để phổ biến quy trình, thủ tục và trách nhiệm trong xét duyệt đối tượng cho thuê, mua NOXH sau khi Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực.

Với NOXH dành cho công nhân xã Nội Hoàng, lãnh đạo tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường sớm trình ký quyết định điều chỉnh đất để phân định công tác quản lý nhà nước về phần đất chung. Sở Xây dựng cùng Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh về đề xuất của nhà đầu tư liên quan đến quỹ đất dành cho phát triển thương mại, dịch vụ trong dự án.

Với khu NOXH Vân Trung, yêu cầu UBND thị xã Việt Yên phối hợp với chủ đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án năm 2024.

Với khu NOXH dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, UBND thị xã Việt Yên sớm hoàn thiện đường kết nối giao thông vành ngoài, triển khai đồng bộ hệ thống giao thông trong và ngoài dự án. Nghiên cứu điều chỉnh để bổ sung quy hoạch cho trạm trung chuyển rác thải. Chủ đầu tư đẩy nhanh thủ tục, tiến độ cấp sổ hồng để người dân yên tâm. 

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.