Bắc Giang muốn xong mặt bằng KCN Yên Lư trong quý II

Tại KCN Yên Lư ở Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Dũng hoàn thành GPMB 64 ha diện tích còn lại; hoàn thành giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đã GPMB và xử lý các vị trí xôi đỗ xong trong quý II.

Theo thông tin từ Báo Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc về tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.   

Đến nay, toàn tỉnh thành lập được 9 KCN gồm Đình Trám, Quang Châu (Quang Châu và Quang Châu mở rộng), Vân Trung (Vân Trung và Vân Trung mở rộng), Song Khê - Nội Hoàng, Việt Hàn, Tân Hưng, Yên Lư, Hòa Phú, Phúc Sơn. 

Hiện các KCN Quang Châu mở rộng, KCN Hòa Phú, KCN Việt Hàn (giai đoạn hiện hữu), KCN Tân Hưng đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo kế hoạch. Trong đó, KCN Việt Hàn, KCN Quang Châu mở rộng, KCN Tân Hưng cơ bản lấp đầy, một số nhà đầu tư thứ cấp đã triển khai đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động.

Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh cho biết nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu, khảo sát và mong muốn được đầu tư tại Bắc Giang, tuy nhiên đất công nghiệp sẵn sàng mặt bằng ít. Hiện KCN Yên Lư có diện tích lớn, một số KCN khác đang giải phóng mặt bằng, song mới được diện tích nhỏ. Tại KCN Yên Lư, lo ngại nguồn điện chưa đáp ứng nhu cầu khi các thủ tục về đầu tư hạ tầng điện phục vụ khu vực này còn nhiều vướng mắc. 

Một số KCN khác vẫn còn mặt bằng xôi đỗ. Cụ thể, KCN Song Khê - Nội Hoàng (phía nam) đã giải phóng mặt bằng được 42,4/44,9 ha (đạt hơn 94%), còn 2,5 ha chưa xong. KCN Hòa Phú còn 5,17 ha chưa xong (giai đoạn hiện hữu), giai đoạn mở rộng mới chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được 72,7/85 ha (đạt gần 86%), mới có đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, trình UBND tỉnh giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đợt 1 với tổng diện tích 56,2 ha, không bảo đảm theo kế hoạch…

Nhìn chung, tiến độ giải phóng mặt bằng các KCN cơ bản chậm so với kế hoạch. Riêng KCN Phúc Sơn (Tân Yên) được người dân đồng thuận cao nên tiến độ khá nhanh, hiện chỉ cần chủ đầu tư cấp kinh phí sẽ chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, cố gắng hoàn thành trong tháng 6. 

Một khu công nghiệp tại Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Để bảo đảm tiến độ thực hiện các KCN, đề xuất thời gian tới cơ quan chuyên môn sớm tham mưu bổ sung đơn giá bồi thường đất đối với các phường tại thị xã Việt Yên để làm căn cứ cho địa phương tuyên truyền người dân có đất thu hồi thực hiện dự án KCN Việt Hàn mở rộng. 

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu điều chỉnh, bổ sung phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất KCN Phúc Sơn đến năm 2025 đối với gần 54 ha diện tích còn lại. Qua triển khai giải phóng mặt bằng, người dân vùng dự án KCN Phúc Sơn đang đồng thuận cao trong việc thu hồi, nhiều hộ có đất thu hồi nằm trong diện tích của cả 2 giai đoạn của dự án, có ý kiến đề nghị được thu hồi hết toàn bộ diện tích KCN Phúc Sơn trong cùng một đợt theo quy hoạch được duyệt. 

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, khó khăn nhất vẫn là công tác giải phóng mặt bằng. Việc tháo gỡ khó khăn có thời điểm chưa tích cực, hiệu quả, đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư và kết quả thu hút đầu tư của tỉnh. 

Vấn đề điện cung cấp cho phát triển công nghiệp đang gặp trở ngại. Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng điện rất nhanh, nằm trong top đầu cả nước. Mặc dù đầu tư hạ tầng điện được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, còn nhiều vướng mắc liên quan đến các quy định.

Yêu cầu UBND thị xã Việt Yên sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng, cho chủ đầu tư thuê đất. Đối với KCN Yên Lư, UBND huyện Yên Dũng hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với 64 ha phần diện tích còn lại xong trong quý II, hoàn thành giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng và xử lý các vị trí xôi đỗ xong trong tháng 6.

Ngoài ra, yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN đối các KCN ưu tiên thực hiện giai đoạn 2022 - 2025 như Song Mai - Nghĩa Trung; Mỹ Thái - Xuân Hương - Tân Dĩnh, Minh Đức - Thượng Lan - Ngọc Thiện. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.