Bạc Liêu trao chứng nhận đầu tư cho 13 dự án gần 17.000 tỷ đồng

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 doanh nghiệp đề xuất thực hiện 13 dự án.

Một góc TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu hiện nay. (Ảnh: Báo Bạc Liêu)

Theo Báo Chính phủ, ngày 28/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư vào 5 lĩnh vực trụ cột gồm Phát triển nông nghiệp mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; phát triển công nghiệp, trọng tâm là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Định hướng chung của Bạc Liêu là chọn lọc các dự án đầu tư có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, vật liệu mới, thân thiện môi trường và giải quyết nhiều lao động tại địa phương.

Tăng cường xúc tiến mời gọi đầu tư các dự án có quy mô lớn; lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín, có tiềm lực về tài chính; đồng thời chú trọng đến các dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và điều kiện của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông liên kết vùng, kết nối với các tỉnh như: Cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu; cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; nâng cấp đường Quản lộ - Phụng Hiệp; đường Nam Sông Hậu; Quốc lộ 1A; đường ven biển phù hợp.

Lũy kế đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó, có 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53.000 tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 nhà đầu tư đề xuất thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 17.000 tỷ đồng; đã có 9 nhà đầu tư đăng ký nghiên cứu, khảo sát để hoàn thiện thủ tục đề xuất 14 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 166.000 tỷ đồng.

Bạc Liêu cũng ưu tiên mời gọi đầu tư 10 dự án trọng điểm có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới: Khu nông nghiệp ứng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; khu công nghiệp Láng Trâm; cụm công công nghiệp Đông Hải; Bến cảng Gành Hào; hạ tầng một số dự án khu đô thị, dân cư, trạm xử lý nước thải sinh hoạt 25.000 m3/ngày đêm…

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng tình với 5 trụ cột phát triển đã được Bạc Liêu xác định. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, bên cạnh những vấn đề lớn, vĩ mô, sẽ sát cánh cùng Bạc Liêu giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh để địa phương có nhiều tiên phong, đột phá tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm của vùng bán đảo Cà Mau. Cùng với đó, Bạc Liêu cần tiếp tục nắm sát tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của các nhà đầu tư để cùng nhau tháo gỡ.

chọn
Dự kiến lập mới ba khu kinh tế, bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.