Bắc Ninh phê duyệt đồ án qui hoạch KCN Thuận Thành của Viglacera

Với diện tích khoảng 250 ha, Khu công nghiệp Thuận Thành I do Viglacera làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật. Dự án thuộc địa bàn ba xã của huyện Thuận Thành.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án qui hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành I, tỉ lệ 1/2.000, huyện Thuận Thành.

Theo đó, dự án thuộc địa bàn các xã Nghĩa Đạo, Trạm Lộ và Ninh Xá, huyện Thuận Thành. Phía Bắc giáp ruộng canh tác và dân cư thôn Thuận An, phía Đông giáp ruộng canh tác và dân cư thôn Nghi An, phía Tây giáp thôn Ngọc Nội và QL38, phía Nam giáp đường VĐ4.

Qui mô lập qui hoạch hơn 262 ha, trong đó diện tích KCN khoảng gần 250 ha, diện tích nghĩa trang khoảng 7,71 ha và đất hoàn trả hệ thống kênh mương thủy lợi khoảng 5,25 ha.

Bắc Ninh duyệt đồ án qui hoạch KCN Thuận Thành 250 ha của Viglacera - Ảnh 1.

Mô phỏng vị trí KCN Thuận Thành I. (Ảnh: viglaceraip.com).

Mục tiêu của Đồ án nhằm đầu tư xây dựng KCN tập trung theo hướng hiện đại, công nghiệp sạch để thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh; làm cơ sở pháp lí để đầu tư xây dựng và quản lí xây dựng đối với các dự án trong KCN theo qui hoạch.

Đây sẽ là KCN sạch, thân thiện với môi trường, ưu tiên các ngành công nghiệp điện tử, viễn thông, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, chế tạo thiết bị,...

Các phân khu chức năng trong KCN gồm các khu đất xây dựng nhà máy, khu hành chính, dịch vụ, cây xanh, giao thông, bãi đỗ xe và khu các công trình hạ tầng kĩ thuật đầu mối,… được kết nối với nhau qua các trục giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Thuận Thành phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức công bố công khai qui hoạch, cắm mốc giới qui hoạch ngoài thực địa. Ban Quản lí các KCN tỉnh hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, thành lập KCN theo qui định.

Theo tìm hiểu, tháng 9/2014, Tổng Công ty Viglacera  - CTCP (Mã: VGC) đã có đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về đề nghị làm chủ đầu tư KCN Thuận Thành I.

Sau đó, tháng 12/2014, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Viglacera làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật KCN Thuận Thành I với diện tích khoảng 250 ha.

Đến tháng 6/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ qui hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Thuận Thành I, tỉ lệ 1/2.000.

Theo đó, đơn vị tổ chức lập qui hoạch là Tổng Công ty Viglacera, Sở Xây dựng Bắc Ninh được giao thẩm định, trình phê duyệt qui hoạch.

Tổng Công ty Viglacera  - CTCP được thành lập năm 1974, hiện có 38 đơn vị thành viên. Doanh nghiệp đang là chủ đầu tư của 11 khu công nghiệp tại Việt Nam và một khu kinh tế tại Cuba.

Trong đó, tại Bắc Ninh, Viglacera đã và đang phát triển 4 khu công nghiệp gồm: KCN Yên Phong, KCN Yên Phong 2C, KCN Tiên Sơn, KCN Thuận Thành.

chọn
[Photostory] Những khu đất sẽ thu hồi để mở rộng đường Ung Văn Khiêm tại quận Bình Thạnh, TP HCM
Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ung Văn Khiêm tại quận Bình Thạnh có chiều dài khoảng 1,7 km, với tổng mức đầu tư được đề xuất là 2.396 tỷ đồng.