Bài văn khấn cúng tạ nhà 3 năm chuẩn nhất

Cúng tạ nhà mới 3 năm là một trong những lễ cúng quan trọng từ xưa đến nay của người Việt thể hiện lòng thành kính với các bậc thần linh với mong muốn phù hộ độ trì cho gia chủ gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa cúng tạ nhà 3 năm

Việc cúng tạ nhà mới sau 3 năm chuyển về ở mang ý nghĩa gần giống như khi cúng về nhà mới. Nó được xem như là một lời cầu, lời cảm ơn đến Thổ thần, thần linh canh giữ đất đai phù hộ cho gia đình làm ăn thịnh vượng và sức khỏe tốt.

Bài văn khấn cúng tạ nhà 3 năm chuẩn nhất - Ảnh 1.

ảnh: xoichecohoa

Mâm lễ cúng tạ nhà 3 năm gồm những gì?

Mâm cúng tạ ơn sau thời gian 3 năm gồm những gì ? Số lượng mỗi lễ vật là bao nhiêu cho chuẩn tâm linh ?… Một mâm cúng tạ nhà mới gồm những lễ vật cơ bản sau:

Trái cây: mâm trái cây ngũ quả, chọn những quả tươi ngon, chín vừa tới màu sắc đẹp mắt.

Lọ hoa tươi: Hoa cúc, hoa lay ơn,…

Hương đốt.

1 cặp đèn cầy.

1 chén gạo, 1 chén muối nhỏ.

3 chén nước lọc.

3 chén rượu trắng.

1 bộ giấy cúng.

1 hộp bánh kẹo.

1 đĩa trầu cau bao gồm đầy đủ cả lá trầu và cau.

5 chén chè, 5 chén xôi, 5 chén cháo.

1 bộ tam sên: bao gồm 1 miếng thịt ba chỉ lợn luộc hoặc quay, 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc chín.

1 con gà luộc để nguyên con rồi bày lên 1 cái đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) cũng có thể thay thế bằng chân giò lợn ( ưu ý là chọn chân phía trước).

Bia, nước ngọt, thuốc lá, chè…

1 bộ ngũ phương bao gồm: 5 con ngựa đủ 5 màu cùng với 5 bộ mũ áo. Đi kèm với ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng mỗi ngựa để 10 lễ tiền vàng.

1 bộ thần linh gồm 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con trên và cũng kèm theo mũ áo, cờ, roi, kiếm nhưng tất cả đều to hơn bộ ngũ phương đã chuẩn bị ở trên.

1 cây vàng hoa đỏ

1 đĩa đựng 50 lễ tiền vàng để dâng lên gia tiên.

Bài văn khấn cúng tạ nhà 3 năm chuẩn nhất - Ảnh 2.

ảnh: xoichecohoa

Bài văn khấn cúng tạ nhà 3 năm

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ Chư vị tôn thần,

Con kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần,

Cùng kính lạy Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Tín chủ chúng con tên là (đọc tên các thành viên trong gia đình): … Ngụ tại địa chỉ: (địa chỉ nhà)…

Nhân hôm nay ngày… (ngày tháng năm âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con có lòng thành sửa soạn mâm cỗ, có chút lễ vật, thắp nén hương thơm dâng lên trước án, Trước bản tọa Chư vị tôn thần/

Tín chủ chúng con xin được kính lạy tạ ơn chư vị thần linh, ông bà tổ tiên đã luôn phù hộ độ trị, che chở chúng con được khỏe mạnh, bình an, làm ăn tấn tới trong thời gian từ ngày… đến ngày… chúng con chuyển đến tại: (địa chỉ nhà).

Đội ơn trên, chúng con thật lòng thật dạ xin cảm tạ và cũng cầu mong chư vị thần linh coi sóc, bảo vệ và che chở chúng con những tháng ngày sau.

Chúng con người trần mắt thịt, bé mọn, có gì sai sót, kính mong các Chư vị tôn thần trên cao không chấp trách, bỏ qua.

Chúng con thành tâm kính mời chư vị thần linh, chứng giám lòng thành, về thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con.

Chúng con cúi xin cảm tại.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách cúng tạ nhà 3 năm

Sau khi chọn giờ đẹp và chuẩn bị mâm cúng, gia chủ đặt lên bàn tại vị trí thoáng mát như ở giữa nhà hoặc trước cửa nhà. Chủ gia đình ăn mặc chỉnh tề, chuẩn bị bài văn khấn chi tiết, đầy đủ. Sau đó, thắp nhang lên, sau đó khấn bài khấn. Chờ khi nhang tàn, gia chủ cúi lạy và đem giấy tờ vàng mã đi hóa vàng.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.