Thông Tin Mới Nhất Về Đặc Sản Bánh Mướt Nghệ An
Bánh mướt Nghệ An, một trong những món ăn đặc sản Nghệ An ít người biết, dễ gây thương nhớ. Cách làm vẫn không khác gì mấy so với món bánh mướt của vùng khác nhưng lại có hương vị ngon khó quên khiến nhiều du khách thích thú khi thưởng thức. Vậy bánh mướt nghệ an có điểm gì nổi bật, ở đâu bán bánh mướt nghệ an ngon ở sài gòn,...Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Thưởng thức bánh mướt đặc sản ngon xứ Nghệ
Bánh mướt nghệ an thoạt nhìn thì trông giống với các loại bánh ướt miền Nam và bánh cuốn của miền Bắc nhiều người vẫn cứ tưởng bánh ướt và bánh mướt là một nhưng không phải đâu nhé. Bánh ướt ở bất cứ tỉnh nào cũng có nhưng bánh mướt này lại là đặc sản riêng biệt chỉ có ở xứ Nghệ.
Những người sành ăn khi đến Nghệ An thưường tìm đến huyện Diễn Châu để được thưởng thức món bánh mướt cực kỳ ngon của vùng này. Bánh mướt mềm mịn và có hương thơm từ bột nếp. Món bánh ướt ngon nhất là do cách lựa chọn bột gạo tùy vào loại gạo dẻo mềm ngon thì món bánh này sẽ càng ngon.
Khi tráng bánh, lớp bánh mướt phải được đổ rất mỏng, bột bánh khi đổ vào vừa đủ không quá nhiều bánh càng đổ ít thì sẽ càng ngon. Bánh mướt ăn vừa chín tới còn nóng hổi là ngon nhất, rắc chút vị hành phi lên ăn kèm với các loại rau ngò mùi thơm và chấm nước mắm cay cay cực ngon.
Bánh mướt xứ nghệ ngoài ăn chấm bằng nước mắm là chính, người dân nơi đây thường hay ăn kèm với xáo lòng, cháo lươn hoặc chả thịt,..tăng vị đậm đà cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn vị giác.
Cách chế biến bánh mướt xứ nghệ cực đơn giản
Để tiến hành làm bánh mướt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như bột gạo loại càng ngon càng tốt, nồi tráng bánh cùng các gia vị cần thiết khác. Cách làm bánh mướt nghệ an như sau:
- Đầu tiên, lựa chọn loại gạo ngon có mùi thơm tự nhiên, đem xay thành bột nước sau đó ngâm trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tiếng cho đủ độ chín.
- Trong thời gian chờ ngâm, thì nhóm bếp, đun nước. Sau khi đã ngâm xong người ta sẽ chất lấy nước cốt dùng để tráng bánh. Nồi tráng bánh phải có lớp vải mịn căng ở bên trên.
- Lửa to đều, đợi đến khi nước sôi hơi nước bốc lên nhiều mới bắt đầu muôi múc bột lên nồi tráng và trải bột bánh tràn đều rồi dùng nắp vung đậy lại, chờ khoảng mấy giờ cho bánh chín rồi dùng đũa nhấc đều sau đó khéo léo cuốn tròn lại.
- Cuộn bánh tới đâu rắc hành phi tới đó, lúc này mùi thơm bánh và hành phi bay lên, khiến thực khách cảm nhận được mùi hương đặc trưng của món bánh mướt xứ nghệ.
Theo kinh nghiệm chia sẻ của bà con xứ nghệ bánh mướt ngon hay không, không phải là nhờ công thức chế biến công phu mà còn bởi sự khéo léo và chỉn chu qua từng công đoạn của người chế biến.
Bánh mướt nghệ an đã có mặt ở sài gòn
Cứ ngỡ bánh mướt nghệ an chỉ có ở mỗi xứ nghệ mới, nhưng nay bánh mướt đã có mặt tại sài gòn. Với người sài gòn món bánh mướt nghệ an dần trở thành món ăn quen thuộc vào buổi sáng.
Bạn có thể thưởng thức bánh mướt đặc sản nổi tiếng nhất nghệ an tại quận gò vấp, sài gòn và có tên là bánh mướt nghệ an Phan Thành. Quán nằm trong hẻm 40 trên đường Lê Thị Hồng, ngay 1 ngã ba, khuất sau quán cafe Milano nên bạn nào có đi ăn thì nhớ chú ý kỹ đường đi để không bị nhầm lẫn.
Quán bán các món chính ăn cùng bánh mướt với 4 món ăn kèm theo bao gồm chả ram, xáo lòng, xáo gà, sốt vang. Bánh Mướt Phan Thành có 3 loại nước lèo cho bạn dễ lựa chọn: sốt vang (30k/dĩa), xáo gà (22k/dĩa), xáo lòng (20k/dĩa).
Sốt vang tại đây được làm từ nguyên liệu thịt bò, giống với vị bò kho nhưng thanh nhẹ hơn, thịt bò mềm, không dai, chủ quán thường để phần ăn rất nhiều, vừa rẻ, ngon lại ăn lo chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng và xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra.
Trên đây là tất tần tật về thông tin chia sẻ món bánh mướt nghệ An đặc sản nổi tiếng xứ nghệ mà bạn không thẻ bỏ qua khi có dịp đến nghệ an du lịch. Ngoài ra, nghệ an còn có rất nhiều món đặc sản ngon khác cho bạn thoải mái thưởng thức. Nếu thấy bài viết hay và thiết thực đừng quên chia sẻ thêm cho bạn bè và người thân cùng tham khảo ngay nhé.