Thoạt nhìn thì bánh mướt khá giống bánh cuốn của miền Bắc hay bánh ướt trong Nam. Tuy nhiên, từ khâu chế biến, thưởng thức cho đến hương vị của loại bánh này lại mang nhiều điểm khác biệt.
Bánh mướt có ở khắp Nghệ An nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến huyện ven biển Diễn Châu. Nhiều người sành ăn đã phải cất công tìm đến tận vùng đất xa xôi này để thưởng thức món bánh “cha truyền con nối” qua nhiều thế hệ.
Trong qui trình làm bánh mướt thì khâu chọn gạo được coi là bước quan trọng nhất. Tương truyền, người dân Diễn Châu thường lấy gạo Vê ở vùng Quỳnh Lưu, Nghệ An về làm bánh. Sau này thì đổi thành gạo tẻ. Gạo mang về sẽ được ngâm đủ trong 3 tiếng, sau đó đem xay nhỏ rồi ngâm thêm từ 3 tới 6 tiếng nữa mới đạt yêu cầu.
Tiếp đến, người thợ làm bánh sẽ chắt lấy nước cốt của chậu bột ngâm hôm trước rồi khéo léo tráng bánh trên một lớp vải mịn phủ quanh miệng nồi. Sau khi làm chín bằng hơi nước, người ta sẽ cuộn tròn bánh lại rồi xếp vào chiếc thúng với lớp lá chuối lót sẵn phía trên.
Một đĩa bánh mướt chất lượng là khi kích thước của bánh thon gọn, dài bằng ngón tay trỏ. Mỗi cuộn bánh phải đạt được độ mềm mịn, trắng trong và không bị dính vào nhau. Thực khách nên thưởng thức bánh khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm phức, dậy mùi đặc trưng của mẻ bánh mướt mới hoàn thành.
Xem thêm: Du lịch Nghệ An
Bánh mướt Nghệ An có nhiều loại khác nhau nhưng nổi tiếng hơn cả là bánh mướt giò và bánh mướt ram (chả cuốn hay chả nem). Sau khi cuộn bánh, người ta sẽ rắc lên phía trên một lớp hành phi thơm giòn, dậy mùi. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với giò thái nhỏ hoặc những thanh ram chiên giòn, sau đó, chấm bánh với nước mắm ớt để các hương vị được hòa quyện, trộn lẫn hoàn hảo với nhau.
Ngoài ra, người dân Nghệ An còn có một cách thưởng thức bánh mướt vô cùng đặc trưng đó là ăn cùng xáo gà, xáo lòng, lòng nóng hay súp lươn. Với cách ăn độc đáo này, thực khách có thể gắp từng miếng bánh sau đó chấm cùng nước mắm và húp thêm một miếng xáo lòng để cảm nhận rõ hơn vị đậm đà, cuốn hút của món ăn.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều người chọn cách cắt nhỏ từng chiếc bánh mướt rồi bỏ vào bát xáo lòng lớn để nhâm nhi. Mùi thơm hấp dẫn từ bánh mướt quyện cùng vị béo ngậy, nóng hổi của bát xáo lòng chắc hẳn sẽ khiến trải nghiệm ẩm thực của bạn trở nên đặc biệt vô cùng.
Nếu có dịp ghé thăm Nghệ An, du khách đừng quên thưởng thức món đặc sản bánh mướt tại những địa chỉ nổi tiếng sau:
- Số 7 Phan Chu Trinh, Thành phố Vinh (15.000 - 20.000 đồng/suất)
- 36 Trần Hưng Đạo, Thành phố Vinh (25.000 - 30.000 đồng/suất)
- Chợ Quán Lau, Thành phố Vinh (Giá 15.000 - 20.000 đồng/suất)
- Số 5 Hải Thượng Lãn Ông, Thành phố. Vinh (Giá 15.000 - 20.000 đồng/suất)
- Số 8 Nguyễn Gia Thiều, Thành phố Vinh (Giá 12.000 - 15.000 đồng/suất)
- Số 6 Phan Bội Châu, Thành phố Vinh (Giá 20.000 - 40.000 đồng/suất)
Bên cạnh đó, du khách cũng có thể thưởng thức món đặc sản Nghệ An này tại một số địa chỉ nổi tiếng khác tại Hà Nội hoặc TP HCM như:
- Bánh mướt xứ Nghệ: 364 Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội (35.000 - 50.000 đồng/suất)
- Quán Thương Béo: số 7 Ngõ 183 Trần Đại Nghĩa, Hà Nội.
- Huyền Xứ Nghệ - Quán Nghệ An: 11 Thái Thuận, Phường An Phú, Quận 2, TP HCM (15.000 - 40.000 đồng/suất)
- Đồng Mọ 37 - Cháo Lươn & Bánh Mướt: 144/25 Phạm Văn Hân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP HCM