Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ

Nghệ An không chỉ lừng danh với biển Cửa Lò, đồi chè Thanh Chương hay làng sen Kim Liên mà nơi đây còn sở hữu các món đặc sản thơm ngon nức tiếng, mang hương vị đặc trưng của dải đất miền Trung đầy nắng gió.

Khám phá 5 món đặc sản Nghệ An nổi tiếng

Hành trình khám phá xứ Nghệ sẽ không thể trọn vẹn nếu không thưởng thức những món đặc sản trứ danh dưới đây:

Bánh mướt Nghệ An

Nếu ở miền Bắc có bánh cuốn, miền Nam có bánh ướt thì xứ Nghệ miền Trung lại nổi tiếng với món bánh mướt. Tuy bề ngoài gần giống với hai loại bánh kia nhưng bánh mướt Nghệ An lại mang hương vị riêng biệt với bí quyết nằm ở khâu chọn gạo. Người dân thường lựa chọn loại gạo tẻ hảo hạng nhất để khi tráng lên thì bánh vừa đủ độ nở, vừa đạt độ dẻo và có màu trắng trong. Đặc biệt, để tạo ra những chiếc bánh chuẩn vị thì tỉ lệ nước và bột cũng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, người ta thường cho vào bột một ít hành lá tươi trước khi đổ bột lên lò tráng.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 1.

Ảnh: VnExpress

Những chiếc bánh mướt nóng hổi được lấy ra từ lò sẽ được cắt với kích thước vừa phải để du khách dễ ăn. Trên mỗi chiếc bánh sẽ được rắc thêm một ít hành mỡ tạo nên mùi vị thơm ngon, vừa miệng mà không bị ngấy. Khi ăn, du khách nên chấm bánh với nước mắm chanh ớt hoặc dùng kèm các loại rau, đảm bảo vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 2.

Ảnh: Yong.vn

Gợi ý địa điểm mua: bánh mướt Bà Vinh (100 Hồng Bàng, TP Vinh), bánh mướt Trường Huyền (đối diện số 217 Phan Chu Trinh, TP Vinh)

Giá bán tham khảo: 15.000 - 30.000 VNĐ

Cháo canh

Đây là đặc sản kết hợp giữa món cháo lòng và món bánh canh thường thấy. Nước dùng của món này có độ sánh đặc trưng giống cháo nhưng được chan chung với bún chứ không phải gạo nấu nhừ. Sợi bún của món cháo canh Nghệ An được làm từ bột mì pha thêm ít bột gạo nên vừa mềm vừa dai. Sau khi được nấu chín và cắt thành sợi, bún được chần sơ qua nước sôi rồi để ráo. Trước khi phục vụ du khách, chủ quán lại chần qua một lần nữa để đảm bảo sợi bún không bị khô.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 3.

Ảnh: VnExpress

Yếu tố quyết định hương vị món ăn có lẽ là nước dùng được hầm từ xương heo. Những khúc xương lớn được ninh trong hàng giờ liền khiến món cháo canh không những thơm ngon mà còn ngọt vị, kích thích vị giác của bất kì thực khách nào. Du khách có thể cho thêm ít lá mùi, rắc chút hành lá hay cho một muỗng hành phi để tăng thêm vị đậm đà của món đặc sản Nghệ An này.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 4.

Ảnh: VnExpress

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 5.

Ảnh: Foody

Gợi ý địa điểm mua: cháo canh cổng Thành (103, Đặng Thái Thân, phường Cửa Nam, TP Vinh), cháo canh Ngư Hải (36, Ngư Hải, TP Vinh), cháo canh dì An (158, Ngô Đức Kế, TP Vinh)

Giá bán tham khảo: 10.000 - 35.000 VNĐ

Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh Chương là món quà quê dân dã gắn bó với người dân xứ Nghệ từ bao đời. Món ăn này thực chất là món mít non ngâm với muối mặn. Sau khi bỏ hết vỏ gai bên ngoài, người ta sẽ thái phần ruột trắng bên trong thành các sợi nhỏ và đem đi phơi nắng cho sợi mít khô lại. Để món ăn có mùi vị đặc trưng, người dân Nghệ An thường ướp muối với tỉ lệ vừa đủ, cho thêm chút ớt, lá gừng hay khúc mía nhỏ và ủ tầm 5-6 ngày.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 6.

Ảnh: Du Lịch Nghệ An

Du lịch Nghệ An, du khách có thể thưởng thức các món ăn nổi tiếng từ nhút như nhút xào thịt ba chỉ, nộm tai heo, canh chua nhút hay nhút chấm nước mắm tỏi. Hương vị đặc sắc của món nhút Thanh Chương sẽ khiến du khách nhớ mãi không thôi.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 7.

Ảnh: Báo Nghệ An

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 8.

Ảnh: Du Lịch Việt Nam

Gợi ý địa điểm mua: 75 Đinh Công Tráng, TP Vinh; tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, TP Vinh

Giá bán tham khảo: 35.000 - 45.000 VNĐ

Bánh ngào

Loại bánh này còn được gọi là bánh mật vì nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo nếp kết hợp với mật mía. Tương tự như bánh trôi nước ở miền Bắc, người dân Nghệ An cũng cho vào nồi bánh ngào một vài lát gừng để cân bằng vị ngọt thanh của nước mật và rắc thêm ít đậu phộng rang giòn để tăng thêm hương vị đặc trưng của dạng bánh làm từ bột gạo này.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 9.

Ảnh: Blog Beemart

Bánh ngào là đặc sản mà du khách không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến mảnh đất Nghệ An. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh. Vị cay của gừng, vị bùi của đậu phộng và vị ngọt của mật mía sẽ khiến du khách xiêu lòng ngay từ những miếng bánh đầu tiên.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 10.

Ảnh: Điện máy XANH

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 11.

Ảnh: Kinh nghiệm du lịch

Gợi ý địa điểm mua: quán dì Hà (145 Hồng Sơn, TP Vinh), quán chị Giang (168 Hồng Bàng, TP Vinh)

Giá bán tham khảo: 5.000 - 10.000 VNĐ

Bánh bèo Nghệ An

Du khách đã từng đến Huế chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi món bánh bèo ở Nghệ An lại trông chẳng khác gì món bánh bột lọc Huế. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ nguyên liệu làm nên món bánh trứ danh này. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc chứ không phải bột gạo. Bột làm bánh được nhào trộn thật kĩ rồi nặn thành những cục nhỏ có hình tròn dẹt, bên trong có nhân tôm, thịt, đậu xanh hoặc nấm mèo. Sau đó được gói lại bằng lá chuối rồi đem đi hấp.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 12.

Ảnh: Cooky

Tùy khẩu vị mà du khách có thể chọn các loại nhân khác nhau và chấm kèm với nước mắm chanh ớt. Thưởng thức một dĩa bánh bèo thơm ngon hấp dẫn sau một ngày dài vui chơi ở Nghệ An thì còn gì bằng.

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 13.

Ảnh: AsLocal CMS

Thưởng thức những món đặc sản đậm đà hồn quê xứ Nghệ - Ảnh 14.

Ảnh: AsLocal CMS

Gợi ý địa điểm mua: bánh bèo dì Thái (cổng Sau Chợ Quang Trung, Hồng Bàng,  TP Vinh), bánh bèo chị Huyền (89 Cao Xuân Huy, TP Vinh)

Giá bán tham khảo: 5.000 - 30.000 VNĐ

chọn