5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại, bánh cuốn Phủ Lí, chuối ngự Đại Hoàng, mắm cáy Bình Lục hay hồng Nhân Hậu đều là những món đặc sản thơm ngon, nổi tiếng mà du khách nên thưởng thức nếu có dịp ghé thăm Hà Nam.

Tổng hợp những món đặc sản thơm ngon, danh tiếng khắp vùng tại Hà Nam

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Hà Nam, du khách đừng quên thưởng thức những món đặc sản đã trở thành “thương hiệu” tại nơi đây. 

Cá kho làng Vũ Đại

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 1.

Vũ Đại không chỉ nổi tiếng qua các tác phẩm văn chương mà nơi đây còn là quê hương của món cá kho thơm ngon, lừng danh khắp cả nước. Nếu có dịp đến huyện Hòa Hậu, huyện Lí Nhân, du khách đừng quên mua về làm quà cho bạn bè, người thân những niêu cá kho kì công, đậm đà hương vị của miền quê Hà Nam. (Ảnh: dennisthefoodie)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 2.

Ở làng Vũ Đại, bạn có thể tìm đến rất nhiều cơ sở khác nhau cùng kinh doanh món đặc sản nổi tiếng này như cá kho Trần Luận, cá kho Bá Kiến, cá kho Hân Dần… Thông thường, cá sẽ được kho sẵn trong niêu và tính theo cân nặng. Với niêu từ 1 - 2kg, giá sẽ dao động trong khoảng 400.000 - 600.000 đồng, trong khi những niêu 4 - 5kg có thể lên tới 1,2 triệu đồng. Ngoài loại trắm ốc nổi tiếng, niêu cá kho làng Vũ Đại còn có nhiều lựa chọn hấp dẫn khác cho du khách như cá trạch, cá rô hay cá quả. (Ảnh: Google)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 3.

Bí quyết để tạo nên những niêu cá kho thơm ngon, đạt chuẩn hương vị chính là quá trình tẩm ướp kì công với gừng, riềng, ớt, nước dừa, hành khô, nước cốt cua đồng, hạt tiêu, chanh… Sau đó, niêu cá sẽ được kho liên tục trong vòng 16 tiếng bằng củi nhãn đến khi thịt mềm thơm, chín kĩ mới đạt yêu cầu. (Ảnh: TravelMag)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 4.

Nếu muốn thưởng thức hương vị độc đáo, cuốn hút của món đặc sản cá kho làng Vũ Đại, du khách có thể tìm đến một trong hai địa chỉ nổi tiếng tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là Cá kho Trần Luận tại xóm 1 hoặc Cá kho Bá Kiến ở xóm 11, 13, 15. (Ảnh: Hướng nghiệp Á Âu)

Xem thêm: Du lịch Hà Nam 

Bánh cuốn Phủ Lí

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 5.

Nếu có cơ hội ghé thăm Phủ Lí, du khách cũng đừng quên thưởng thức món bánh cuốn thơm lừng, nóng hổi, nổi tiếng khắp vùng. Khác với bánh cuốn Thanh Trì hay bánh cuốn Hưng Yên, tại Phủ Lí, người ta thường ăn bánh cuốn cùng với thịt nướng thay vì chả lụa hay chả quế thông thường. (Ảnh: vietnamesegod)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 6.

Bánh cuốn Phủ Lí không ăn nóng mà thường để nguội rồi mới thưởng thức. Bù lại, khi ăn kèm cùng nước chấm nóng hổi, vị bánh trở nên đậm đà, cuốn hút lạ thường. (Ảnh: Đặc sản Hà Nam)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 7.

Mức giá trung bình của một suất bánh cuốn là từ 25.000 cho tới 50.000 đồng. Du khách có thể ghé qua một trong 3 địa chỉ sau để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món đặc sản này: Bánh cuốn chả Phủ Lí - Đường Trần Phú; Nhà hàng Hương Định - 120B Quy Lưu hay quán Bánh cuốn chả tại 188 Biên Hòa, Phủ Lí. (Ảnh: Nghiện bếp)

Chuối ngự Đại Hoàng

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 7.

Tương truyền, chuối ngự Đại Hoàng có từ thời nhà Trần. Khi vua Trần Ngự yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường, người được dân làng trong vùng dâng biếu loại chuối này. Vua ăn thấy ngon nên ban thưởng và truyền cho người dân nhân giống rộng rãi. Từ đó, chuối làng Đại Hoàng có tên là chuối ngự hay chuối tiến vua. (Ảnh: VnExpress)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 8.

Chuối ngự Đại Hoàng có 3 loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Bên cạnh hương vị thơm ngon, cuốn hút, chuối ngự còn được biết đến như thức quả chứa nhiều kali, axit amin, các khoáng chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. (Ảnh: Mytour)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 9.

Chuối ngự Đại Hoàng thường tính theo cân với giá dao động khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg. Với những buồng chuối được cắt sẵn tại vườn, du khách có thể chờ từ 2 đến 3 ngày sau để thưởng thức. Giá tiền sẽ tùy thuộc vào số nải trên mỗi buồng, thông thường vào khoảng 400.000 đến 700.000 đồng. (Ảnh: aFamily)

Hồng Nhân Hậu

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 10.

Nhắc đến giống hồng không hạt nổi tiếng của mảnh đất Hà Nam thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món hồng Nhân Hậu. Loại hồng này có lớp vỏ khá mỏng. Quả khi chín sẽ có màu đỏ đậm như cà chua, vị ăn ngọt lịm cùng cảm giác giòn sần sật như tan ra trong miệng. (Ảnh: Viettimes)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 11.

Hồng Nhân Hậu thường ra hoa vào tháng Giêng và cho quả vào tháng 8 âm lịch. Nếu muốn thưởng thức hương vị thơm ngon, độc đáo của loại hồng không hạt tỉnh Hà Nam, du khách có thể tìm đến làng Nhân Hậu, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lí Nhân để mua về làm quà cho bạn bè và người thân. (Ảnh: Báo Mới)

Mắm cáy Bình Lục

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 12.

Nổi tiếng bởi hương vị hăng hăng, đậm đà đặc trưng, mắm cay là một trong những món đặc sản độc đáo, khó quên của nhiều tỉnh thành phía Bắc, trong đó có Hà Nam. (Ảnh: Thời đại)

5 món đặc sản làm nên ‘tên tuổi’ mảnh đất Hà Nam  - Ảnh 13.

Mắm cáy đạt chất lượng khi có màu sắc bắt mắt và hương vị quyện hòa, thơm ngon từ cáy, muối, gừng, riềng… Khi chấm cùng thịt luộc, rau luộc hay xào nấu thức ăn, mắm cho vị đậm đà, ấm nóng đặc trưng. Đây cũng là loại đặc sản được rất nhiều du khách tin tưởng, lựa chọn mỗi khi ghé thăm Bình Lục, Hà Nam. (Ảnh: VnEconomy)


chọn