Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam

Nằm cách khu du lịch Tam Chúc chỉ khoảng 2 km, du khách có thể lựa chọn ghé thăm chùa Bà Đanh trong chuyến hành trình khám phá mảnh đất Hà Nam của mình.

Di tích lịch sử chùa Bà Đanh ở đâu?

Nằm tại thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, chùa Bà Đanh được biết đến như là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Hà Nam. Xuất phát từ thị xã Phủ Lí, du khách chỉ cần đi qua cây cầu Hồng Phú, theo đường 21 đến cầu Quế rồi đi thêm 2km nữa là đến được địa danh này. 

Chùa Bà Đanh còn có tên gọi khác là Bảo Sơn tự. Chùa quay mặt hướng Nam ra sông Đáy, phía ngoài cùng tiếp giáp với đường đi và cổng tam quan nằm gần mạn bờ sông.

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 1.

Ảnh: thian_nguyenz

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 2.

Ảnh: phuongseol

Cũng giống với hầu hết các ngôi chùa tại miền Bắc, chùa Bà Đanh thờ tượng Phật và tượng Bồ Tát theo phái Đại Thừa. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội khám phá một số tín ngưỡng dân gian đặc sắc khác như Đạo giáo thông qua những pho tượng Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu hay tượng Tam Phủ, Tứ Phủ của tín ngưỡng dân gian.

Nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất Hà Nam, chắc hẳn chùa Bà Đanh là một trong những điểm đến không nên bỏ lỡ trong chuyến hành trình của bạn. 

Xem thêm: Du lịch Hà Nam

Lịch sử chùa Bà Đanh, Hà Nam 

Trước Cách mạng tháng 8/1945, chùa Bà Đanh nằm ở vị trí hẻo lánh, tách biệt với khu dân cư, cây cối um tùm, vắng người qua lại. Vào mỗi buổi tối khi có việc phải ghé qua chùa, dân làng thường đốt đuốc, gõ chiêng gõ trống để xua đuổi thú dữ. Cũng bởi lẽ đó mà câu nói “Vắng như chùa Bà Đanh” ra đời và được dân gian truyền tụng qua nhiều thập kỉ. 

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 3.

Ảnh: phuongseol

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 4.

Ảnh: doanlan0208

Đến năm 1994, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận chùa Bà Đanh trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Nếu ngày trước, nơi đây nổi tiếng với cảnh vắng vẻ, đìu hiu thì giờ đây câu nói ấy được sửa thành “Ngày xưa vắng ngắt vắng ngơ/ Bây giờ tấp nập như chùa Bà Đanh".

Đến Hà Nam, tham quan ngôi chùa Bà Đanh nổi tiếng 

Nằm cách khu du lịch Tam Chúc chỉ khoảng 2 km, du khách có thể lựa chọn ghé thăm chùa Bà Đanh trong chuyến hành trình khám phá mảnh đất Hà Nam của mình. 

Ngôi chùa là một quần thể kiến trúc bao gồm nhiều công trình với khoảng 40 gian đan xen, bổ trợ lẫn nhau. Hệ thống các gian nhà sơn trắng kết hợp với mái ngói cổ và được sắp xếp hợp lí để tạo ra những khoảng không gian lớn nhỏ khác nhau cho du khách tản bộ xung quanh. 

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 5.

Ảnh: namjuni

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 6.

Ảnh: quyendowtothesoul

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 7.

Ảnh: hoang_nguyen583

Tại chùa Bà Đanh, du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng một số công trình ấn tượng như Nhà Thượng đường, Nhà Trung đường, Nhà Thượng điện… Người dân địa phương cho biết chùa Bà Đanh là địa danh có tuổi thọ lâu đời và trải qua nhiều lần tu sửa. Những công trình còn tồn tại cho đến ngày nay đều có tuổi thọ từ thế kỉ XIX trở lại đây. 

Giá vé vào cửa chùa Bà Đanh là 30.000 đồng/người. Ngoài tham quan ngôi chùa danh tiếng tại Hà Nam, du khách có thể bớt chút thời gian ghé thăm núi Ngọc, địa danh cách chùa chừng 100m về phía Bắc. Nằm biệt lập hoàn toàn với khu dân cư, núi Ngọc được mệnh danh là thắng cảnh của đất Kim Bảng, một điểm du lịch đầy hấp dẫn thuộc tỉnh Hà Nam. 

Khám phá nét đẹp cổ kính đầy cuốn hút tại ngôi chùa Bà Đanh, tỉnh Hà Nam  - Ảnh 8.

Ảnh: doanlan0208


chọn