Ghé chợ Đồng Văn, Hà Giang, thưởng thức thắng cố đúng chất người H’Mông

Nổi tiếng là món ăn dân dã và lâu đời, chẳng biết từ bao giờ, thắng cố đã trở thành hương vị cuốn hút du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Giang.

Đồng Văn là phiên chợ độc đáo thường tổ chức vào những ngày cuối tuần tại vùng núi phía Bắc. Đến với Đồng Văn, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản Hà Giang hấp dẫn như thắng cố, thắng dền,... Trong số đó, thắng cố được coi là điểm nhấn đặc sắc tạo nên hương vị khó quên của ẩm thực vùng Đông Bắc.

Ghé chợ Đồng Văn, thưởng thức đặc sản thắng cố của người H'Mông

Chợ phiên Đồng Văn nằm dưới chân núi Đồn Cao, ngay bên trong quần thể phố cổ Đồng Văn. Đây là một trong những phiên chợ tiêu biểu của các đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc như Tày, Nùng, Hán, Mông, Hoa, Kinh...với hình thức chủ yếu trao đổi, giao lưu và mua bán hàng hóa.

Chợ thường họp phiên vào các ngày Chủ nhật hàng tuần và những ngày lễ, Tết lớn trong năm. Vào ngày họp chợ phiên, vẻ yên tĩnh khu phố cổ Đồng Văn như vỡ òa trước sự náo nhiệt của các hoạt động nhộn nhịp, sôi nổi diễn ra. 

Ghé chợ Đồng Văn, Hà Giang ăn thắng cố mới đúng chất đặc sản người H’Mông - Ảnh 1.

Chợ phiên Đồng Văn (Ảnh: Yarn Yarn Yarn)

Chợ phiên Đồng Văn không đơn thuần chỉ là nơi để mua bán và trao đổi hàng hóa, mà còn là địa điểm để thưởng thức các món ăn đặc sản như thắng cố, thắng dền, mèn mén... Và cũng chính món thắng cố ấy đã níu chân không ít lữ khách phương xa vấn vương với mảnh đất này.

Xem thêm: Du lịch Hà Giang 

Thắng cố - món ăn dân dã vùng cao nguyên đá Đồng Văn

“Chưa ăn thử thắng cố thì chưa phải đến cao nguyên đá Đồng Văn” là câu cửa miệng của khách du lịch thường truyền tai nhau khi đến Hà Giang. 

Nguyên liệu chính chế biến món thắng cố 

Thắng cố còn có nghĩa là canh thịt, được chế biến bởi nguyên liệu chính từ “lục phủ ngũ tạng” của bò, trâu, ngựa hoặc thịt heo. 

Tất cả các bộ phận lòng, tim, gan, phổi, tiết,...sau khi đã làm sạch, sơ chế và tẩm ướp với gia vị được cho vào nồi ninh nhừ cùng với thảo quả, hoa hồi, địa điền, quế và nhiều loại gia vị khác của người dân tộc vùng cao. Chính sự kết hợp và hòa quyện này đã tạo nên mùi hương đặc trưng chỉ có ở món thắng cố.

Ghé chợ Đồng Văn, Hà Giang ăn thắng cố mới đúng chất đặc sản người H’Mông - Ảnh 2.

Đặc sản Thắng cố tại chợ phiên Đồng Văn (Ảnh: ddjourneys)

Nồi thắng cố được nấu nhừ trong khoảng 1 tiếng đồ hồ, sau đó để lửa liu riu. Lúc này món ăn đã được chín mềm và ngấm vị tuyệt ngon. 

Thưởng thức thắng cố Đồng Văn ngon chuẩn vị

Đặc sản thắng cố ngày nay rất phổ biến. Để thưởng thức món ăn ngon, chuẩn vị, người ta thường tìm đến chợ phiên Đồng Văn tại Hà Giang. 

Chỉ cần một tấm gỗ kê thành bàn rồi để trên đó bát thắng cố bằng nhựa ăn kèm với mèn mén, bánh ngô nướng và nhâm nhi với chút rượu ngô thơm lừng là có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Ghé chợ Đồng Văn, Hà Giang ăn thắng cố mới đúng chất đặc sản người H’Mông - Ảnh 3.

Thắng cố món ăn truyền thống của người H'Mông (Ảnh: patuan89)

Tại chợ phiên Đồng Văn, một bát thắng cố có giá khoảng 20.000 đến 30.000 đồng, tùy theo kích thước. Ngoài ra, thực khách có thể tự nêm nếm thêm một số gia vị như tiêu, ớt,... cũng như ăn kèm với các loại rau sống để có một bát thắng cố thơm ngon chuẩn vị.

Trước đây, thắng cố nguyên bản của người dân tộc vùng cao ở chợ phiên khá khó ăn và không có nhiều người thưởng thức. Dần dần, món ăn này được các nhà hàng cải biên để phù hợp hơn với khẩu vị của nhiều người.

Ghé chợ Đồng Văn, Hà Giang ăn thắng cố mới đúng chất đặc sản người H’Mông - Ảnh 4.

Thưởng thức thắng cố ngon đúng vị ở chợ phiên Đồng Văn (Ảnh: duyhungg252)

Địa điểm ăn thắng cố ngon nức tiếng Hà Giang

- Quán cháo Mộc Miên: Số nhà 140 – Tổ 2 – Thị trấn Đồng Văn – tỉnh Hà Giang.

- Mã Gia Quán – Địa chỉ: Chợ Mới – thị trấn Đồng Văn.

- Nhà hàng Âu Việt – Địa chỉ: Tổ 3 – thị trấn Đồng Văn.

- Quán bà Tú Lan, địa chỉ số 125 – Tổ 3 – Thị trấn Đồng Văn (khu phố cổ Đồng Văn).

- Quán Tiến Nhị nằm đối diện với lối vào Phố cổ và chợ cổ Đồng Văn.

chọn