Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam

Ghé thăm Tam Chúc, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng mà còn có cơ hội tham quan một trong những ngôi chùa lớn nhất trên thế giới.

Tam Chúc ở đâu? Đôi nét giới thiệu về khu du lịch Tam Chúc

Tam Chúc là khu du lịch quốc gia với điểm nhấn là chùa Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao và xã Khải Phong của huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Với tổng diện tích lên đến 5.100 ha, Tam Chúc bao gồm hệ thống các công trình văn hóa thể thao và tâm linh gắn với khu vực hồ Tam Chúc. 

Là gạch nối giữa khu du lịch chùa Hương và khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long - Bái Đính - Tràng An, Tam Chúc cùng với những địa điểm trên tạo thành quần thể khu du lịch sinh thái ngập nước của vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Tam Chúc vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện một số hạng mục. Theo tính toán trong tương lai, khu du lịch sẽ phát triển 6 khu chức năng bao gồm khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng - hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao.

Vào cuối tháng 12 năm 2018, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý để Hà Nam và các địa phương lân cận lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận quần thể Tam Chúc (Hà Nam) - chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. 

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 3.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 4.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 5.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 6.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Ghé thăm Tam Chúc, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng mà còn có cơ hội tham quan một trong những ngôi chùa lớn nhất trên thế giới. 

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Tam Chúc 

Một số địa điểm tham quan không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Tam Chúc, Hà Nam: 

Đình Tam Chúc

Mang kiến trúc đặc trưng của đình đền Bắc Bộ, đình Tam Chúc được phục dựng tại chính giữa lòng hồ Tam Chúc. Khi xưa, đình thờ Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt, hoàng đế Đinh Tiên Hoàng và thần Bạch Mã. Đình Tam Chúc nối với chùa Tam Chúc bằng một cây cầu nhỏ bắc ngang qua hồ Lục Ngạn. Nếu ghé thăm nơi đây trong mùa sen nở, du khách sẽ có cảm giác như đang lạc bước vào chốn tiên cảnh cuốn hút quên lối về. 

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 7.

Ảnh: Đào Văn Minh

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 8.

Ảnh: Đào Văn Minh

Chùa Tam Chúc 

Chùa Tam Chúc tại khu du lịch được xây dựng với nhiều hạng mục tham quan nổi tiếng khác nhau như Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Chùa Ngọc, Vườn cột kinh… Đặc điểm chung của những công trình này đó là qui mô rộng lớn với nét kiến trúc mang vẻ đẹp đặc trưng của Phật giáo. 

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 9.

Ảnh: Đào Văn Minh

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 10.

Ảnh: Đào Văn Minh

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 11.

Ảnh: Đào Văn Minh

Kinh nghiệm du lịch Tam Chúc Ba Sao

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 60km, du khách có thể chọn một trong những phương tiện di chuyển phổ biến là ô tô, xe bus hoặc xe máy để ghé thăm Tam Chúc, Hà Nam. Địa điểm này thích hợp với những chuyến đi trong ngày hoặc thăm quan, ngắm cảnh vào dịp cuối tuần cho các nhóm bạn, gia đình. 

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 12.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 13.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hút hồn tại khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam - Ảnh 14.

Ảnh: Tạ Xuân Hương

Tại Tam Chúc, du khách có thể thuê xe điện để tham quan với giá 90.000 đồng/vé khứ hồi. Khu du lịch này có diện tích tương đối lớn nên xe điện trở thành phương tiện tham quan, vãn cảnh phổ biến khi ghé thăm Tam Chúc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thuê thuyền với chi phí khoảng 200.000 đồng/người để chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp nên thơ, cuốn hút tại “Hạ Long phiên bản trên cạn”.

chọn