Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại thành phố Cần Thơ

Cùng với chợ nổi Cái Răng và bến Ninh Kiều, nhà cổ Bình Thủy trở thành một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Cần Thơ.

Về Cần Thơ, ghé thăm nhà cổ Bình Thủy trăm năm tuổi

Tọa lạc tại số 144 Bùi Hữu Nghĩa, nhà cổ Bình Thủy được biết đến như là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của thành phố Cần Thơ. Ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1870, sau đó tôn lại vào khoảng thời gian đầu thế kỉ XX. 

Chủ sở hữu của ngôi nhà, ông Dương Chấn Kỉ là một thương gia trí thức giàu có, đồng thời cũng là điền chủ có đầu óc mĩ thuật. Sở thích của ông là tìm tòi, sưu tập những thứ mới lạ của trào lưu phương Tây mà đặc biệt là về lĩnh vực kiến trúc. Cũng bởi lẽ đó mà khách du lịch có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hài hòa giữa nét kiến trúc phương Đông và phương Tây được pha trộn rõ nét tại ngôi nhà cổ này. 

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Ảnh: ngoquyen_streetlife

Nhà cổ Bình Thủy hiện thờ họ Dương và là một trong số ít những ngôi nhà cổ nguyên vẹn còn tồn tại cho đến tận ngày nay. Bên cạnh giá trị về lịch sử, thẩm mĩ, ngôi nhà còn góp phần hỗ trợ công tác nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kì giao thoa giữa hai thế kỉ. 

Cùng với chợ nổi Cái Răng và bến Ninh Kiều, nhà cổ Bình Thủy trở thành một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Cần Thơ

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Ảnh: Huệ Anh

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 3.

Ảnh: Thu Hiềnn

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 4.

Ảnh: manhmanhmai

Vé tham quan nhà cổ dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng/người. Nhà cổ mở cửa đón tiếp du khách trong thời gian từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa và 14 giờ đến 18 giờ tối hàng ngày. Các bạn có thể sắp xếp lịch trình cho phù hợp để không bỏ lỡ địa điểm tham quan độc đáo số một miền Tây này. 

Nhà cổ Bình Thủy sở hữu kiến trúc đầy ấn tượng 

Nhà cổ Bình Thủy nằm trên khuôn viên có diện tích lên tới 6.000m vuông. Nhà được xây dựng theo hướng Đông Tây, bao quanh là vườn tược, cây cảnh được cắt tỉa tỉ mỉ, chu đáo. Đến với nhà cổ Bình Thủy, bạn sẽ vô cùng choáng ngợp bởi sắc hoa rực rỡ chen nhau đua nở quanh khu nhà. 

Không gian nhà cổ Bình Thủy bao gồm khu nhà trước với 5 gian dùng làm nơi tiếp khách mỗi dịp quan trọng; 3 gian nhà giữa được bố trí thờ cúng theo truyền thống; 2 gian phía trong là không gian ở. Ngoài ra, còn có khu nhà sau được sử dụng làm không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. 

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 5.

Ảnh: Huệ Anh

Để vào trong ngôi nhà, du khách sẽ bước qua hai chiếc cầu thang hình cánh cung được thiết kế cân đối ở hai bên. Tiếp đến là khu vực mặt tiền của gian nhà trước với nét chạm khắc tỉ mỉ từ vòm cửa, cột chống cho đến những họa tiết đắp nổi tinh xảo muôn phần. Một điểm dễ dàng có thể nhận thấy ở nhà cổ Bình Thủy là các chi tiết trang trí, nội thất đều được gia chủ sắp đặt theo luật đối xứng có âm, có dương, có tả hữu, tiền hậu rõ ràng. 

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 6.

Ảnh: mayy.189

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 7.

Ảnh: Thu Hiềnn

Tuy áp dụng kiểu kiến trúc “nội ứng hòa hợp”, đan xen phối hợp giữa văn hóa, mỹ thuật của phương Đông và phương Tây nhưng những nơi quan trọng nhất ngôi nhà đều mang nét thiết kế thuần Việt. 

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 8.

Ảnh: ngoquyen_streetlife

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 9.

Ảnh: ngoquyen_streetlife

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 10.

Ảnh: tiin.nht

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 11.

Ảnh: tr.phanhh

Vẻ đẹp nhà cổ Bình Thủy, địa điểm tham quan trăm tuổi tại Cần Thơ - Ảnh 12.

Ảnh: Thu Hiềnn

Nhà cổ Bình Thủy từng được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp quốc gia và là một trong những công trình kiến trúc cổ có giá trị tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nơi đây cũng được lựa chọn trở thành bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng như Nợ đời, Người đẹp Tây Đô hay Những nẻo đường phù sa… Nếu có lịch trình đến Cần Thơ trong thời gian tới, du khách đừng quên ghé thăm điểm đến nổi tiếng khắp vùng miền Tây này. 

chọn