Báo cáo điều tra bom tấn Nga - Trump được đệ trình, cú sốc thực sự sắp diễn ra?

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 22/3 đã đệ trình báo cáo được mong đợi từ lâu về kết quả cuộc điều tra kéo dài 2 năm về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 – cuộc điều tra mà Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và nhiều người cho rằng có thể dẫn tới việc luận tội.
Báo cáo điều tra bom tấn Nga - Trump được đệ trình, cú sốc thực sự sắp diễn ra? - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và Tổng thống Donald Trump.

AFP dẫn các nguồn tin cho biết, ông Mueller đã chuyển báo cáo điều tra tới Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Vì báo cáo này là mật nên Bộ trưởng Barr sẽ là người quyết định về thời gian và mức độ công bố các nội dung trong báo cáo.

Trước đó, ông Barr trong một lá thư gửi tới Quốc hội Mỹ cho biết ông có thể sẽ gửi tóm tắt những kết luận chính trong báo cáo cho Quốc hội sớm nhất là vào cuối tuần này.

Áp lực chính trị và từ công chúng đối với việc tiết lộ đầy đủ nội dung báo cáo mà ông Barr đang phải chịu hiện nay là rất lớn và ông đã lên tiếng cam kết sẽ minh bạch nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, có một thông tin quan trọng đã được Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận, đó là ông Mueller không đề xuất thêm bất kỳ cáo trạng nào.

Cuộc điều tra 2 năm qua của ông Mueller đã dẫn tới việc truy tố gần 40 thực thể và cá nhân, trong đó có 25 người Nga và 6 cựu trợ lý của ông Trump.

Thông tin không có thêm cáo trạng nào được đưa ra đồng nghĩa với việc những nhân vật dễ bị tổn thương gần gũi với tổng thống, bao gồm cả con trai ông Donald Trump Jr và con rể Jared Kushner, sẽ có thể thoải mái nghỉ ngơi trong cuối tuần này.

Do chưa có chi tiết nào được công bố vào lúc này nên hiện chưa rõ là liệu báo cáo của ông Mueller có trả lời những câu hỏi chính của cuộc điều tra như ủy ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không, hay ông Trump có cản trở công lý sau đó bằng cách sa thải giám đốc FBI hay không.

AFP dẫn lời các chuyên gia cho rằng báo cáo của ông Mueller có thể bao gồm những bằng chứng về những vi phạm mà ông Mueller cho rằng không đến mức cấu thành tội hình sự nhưng vẫn có thể dẫn tới việc Quốc hội mở cuộc điều tra luận tội.

Ông Trump đã không lên tiếng về những thông tin trên. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Nhà Trắng sẽ theo dõi các bước đi tiếp theo.

AP cũng cho rằng bản báo cáo đánh dấu việc chấm dứt cuộc điều tra của ông Mueller nhưng cũng có thể sẽ mở màn cho các cuộc đối đầu chính trị khác tại Mỹ trong những ngày sắp tới.

chọn