Sự sụt giảm chủ yếu là do Brazil cắt giảm sản lượng, cũng như do giá thấp liên tục. Việc thu hoạch ở hầu hết quốc gia đã kết thúc vào thời điểm đại dịch COVID - 19 xảy ra.
Sản lượng tại 5 quốc gia sản xuất lớn nhất đã tăng trong niên vụ 2019 - 2020, ngoại trừ Brazil, quốc gia chiếm khoảng 35% sản lượng toàn cầu.
Trong niên vụ 2019 - 2020, Brazil bước vào năm mất mùa trong chu kì sản xuất hai năm một lần và tổng sản lượng thu hoạch ước tính là 58 triệu bao, ít hơn 10,9% so với niên vụ 2018 - 2019.
Sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm 17,4% xuống 37 triệu bao trong khi sản lượng robusta của nước này tăng 3,4% lên 21 triệu bao.
Tại Việt Nam, sản lượng cà phê ước tính đạt 31,5 triệu bao trong niên vụ 2019 - 2020, cao hơn 0,7% so với niên vụ trước.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam cho biết sản lượng cà phê niên vụ 2019 - 2020 ước tính giảm 4,5% so với niên vụ 2018 - 2019 xuống khoảng 1,63 triệu tấn.
Chi tiết báo cáo thị trường cà phê quí III/2020 tại đây