Bão số 4 có hướng di chuyển lạ kỳ, tác động một vùng rộng lớn

Đây là nhận định của ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn về đường đi và tác động của bão số 4.

Theo ông Hải, bão số 4 được hình thành từ vùng áp thấp xuất hiện ngay trong biển Đông, bắt đầu từ 13/8 mạnh lên thành bão.

Cơn bão này có hình thái tương đối đặc biệt. Hầu hết các cơn bão đều di chuyển đông sang tây.

Cơn bão này từ quần đảo Hoàng Sa đi lên phía bắc, đi rất chậm, có thời điểm đi ra đông, đông nam, có nơi còn xoắn thành nút thắt.

bao so 4 co huong di chuyen la ky tac dong mot vung rong lon

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Hiện tại đang dừng lại và có nhiều khả năng sẽ đối hướng đi về phía tây. Dự kiến chiều và đêm nay đến bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), đến đêm nay rạng sáng ngày mai bão số 4 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Đây là cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến vùng rộng lớn trên đất liền nước ta.

Theo ông Hải, hiện chưa thể dự đoán cơn bão số 4 khi vào vịnh Bắc Bộ sẽ mạnh lên hay yếu đi nhưng chắc chắn sẽ gây lượng mưa tương đối lớn bắt đầu từ đêm 15 đến hết ngày 17/8, mưa tập trung ước khoảng 300-400mm, thậm chí có nơi 500-600mm.

bao so 4 co huong di chuyen la ky tac dong mot vung rong lon
Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão số 4.

Ông Hải cho biết thêm, trong tháng 6 và tháng 7, Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã chịu nhiều đợt mưa lớn, lớn hơn trung bình nhiều năm, thậm chí có nơi như Thanh Hóa, Nghệ An vượt từ 2-4 lần.

Trong bối cảnh đó, các hồ chứa, các diện tích bề mặt, nhiều khu vực núi đồi ngậm nước.

Thêm đợt mưa lớn này, nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt tại các vùng đô thị, lũ trên các sông sẽ rất cao.

Tại sông Bùi, sẽ có khả năng lặp lại trận lũ trung tuần tháng 7. Tuy nhiên, đây mới là cảnh báo sớm, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Các tỉnh có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh gồm Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình.

Ông Hải cho biết, bản tin dự báo sạt lở đất đá sẽ được chi tiết đến cấp huyện. Với một số khu vực được khoanh vùng có thể đến chi tiết đến cấp xã.

Dự báo đợt mưa lớn sẽ giảm vào thứ 6.

bao so 4 co huong di chuyen la ky tac dong mot vung rong lon Bão số 4 tăng tốc, giật cấp 11 lao vào Hải Phòng-Thanh Hóa

Bão số 4 sáng sớm nay 15/8 đang có sức gió mạnh nhất giật cấp 11, di chuyển với tốc độ 10 km/giờ và có ...

bao so 4 co huong di chuyen la ky tac dong mot vung rong lon Bão số 4 đang di chuyển vào gần bờ: Từ đêm 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, dự báo từ đêm 15/8 đến ngày 17/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ...

bao so 4 co huong di chuyen la ky tac dong mot vung rong lon Cập nhật tin mới về bão Bebinca: Từ đêm 15/8 Bắc Bộ có mưa rất to, lượng mưa có thể đạt 250-350mm

Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 4, từ đêm 15/8 đến ngày 17/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa ...

chọn
92 dự án Nam Định dự kiến ưu tiên đầu tư: Xây cầu vượt sông Đáy, cảng biển tại Ninh Cơ
Nam Định dự kiến ưu tiên đầu tư 92 dự án thuộc các ngành, lĩnh vực hạ tầng giao thông; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp; phát triển vùng kinh tế biển; hạ tầng thương mại, dịch vụ; hạ tầng văn hóa, xã hội...