Bệnh viện Bạch Mai thông báo về tin đồn có người mắc Covid-19

Trước những tin đồn thất thiệt, tối 12/8, Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo khẳng định không có trường hợp nào dương tính với Covid-19 ở bệnh viện tính đến thời điểm này.

Do gần đây có những thông tin chưa chính xác về các ca bệnh dương tính với Covid 19 trong Bệnh viện Bạch Mai, gây hoang mang cho người dân, người bệnh, người nhà người bệnh và kể cả các nhân viên y tế.

Trước thông tin chính xác này, Bệnh viện Bạch Mai thông báo: Hiện tại, bệnh viện Bạch Mai đang kiểm soát rất chặt chẽ tất cả những người ra/vào bệnh viện, bao gồm: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang đầy đủ... 

Toàn bộ cán bộ nhân viên, người bệnh, người nhà người bệnh đều phải thực hiện tốt các quy định phòng dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, sát khuẩn bề mặt,…  

Những người bệnh có biểu hiện: ho, sốt đang điều trị tại bệnh viện thì đều được làm xét nghiệm PCR với Covid 19; không chỉ làm 1 lần mà bệnh viện chủ động làm nhiều lần để đảm bảo không bỏ sót chẩn đoán.  

Bệnh viện đã bố trí 1 khu riêng biệt (cạnh cổng số 2 của bệnh viện), nhằm đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng dịch để khám sàng lọc cho các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu dịch tễ... 

Tất cả các khoa/phòng trong bệnh viện đều có phòng cách ly dành cho các BN nghi ngờ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm Covid 19, nhằm tránh tối đa việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Trong thông báo, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định, tính đến thời điểm 19h00 ngày 12/8/2020 tại bệnh viện Bạch Mai không có trường hợp nào dương tính với Covid 19.

Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều cá nhân đã đăng thông tin sai trái, xuyên tạc trên mạng xã hội. Việc tung tin giả mạo không chỉ khiến nhiễu loạn, tạo tâm lí hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch cũng như quản lý thông tin trên mạng xã hội.

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: Bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin (gồm phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; đầu tư, mua sắm; an toàn thông tin mạng; chống thư rác, tin nhắn rác; mạng xã hội, trang thông tin điện tử, trò chơi điện tử trên mạng, trò chơi điện tử công cộng) và giao dịch điện tử.

Theo đó, tại Điều 101 quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Tại Khoản 1 Điều này quy định, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

chọn