BGI tính thâu tóm đối tác cùng làm dự án ở Huế và Hoà Bình, muốn phát triển KĐT 10.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

Tập đoàn BGI hoàn tất nâng sở hữu đợt 2 tại Tập đoàn IUC, mục tiêu là 51% vốn điều lệ nhằm gia tăng lợi ích của công ty tại các dự án tại Huế và Hòa Bình. Bên cạnh đó, BGI cũng đang nghiên cứu đầu tư dự án KĐT cao cấp vốn 10.000 tỷ đồng tại Quảng Trị.
Tập đoàn BGI tiếp tục tăng sở hữu tại đối tác trong liên danh làm dự án nghìn tỷ - Ảnh 1.

Dự án BGI Topaz Garden Zone E tại Huế do liên danh IUC và BGI làm chủ đầu tư. (Ảnh: BGI).

CTCP Tập đoàn BGI (mã chứng khoán: VC7) vừa công bố hoàn tất mua 600.000 cổ phần tại CTCP Tập đoàn IUC vào ngày 10/3 vừa qua, nâng tỷ lệ sở hữu tại đơn vị này từ 38,67% lên 39,47%.

BGI và IUC đều từng là thành viên trong hệ sinh thái Tổng công ty Vinaconex (VCG). Năm 2014, Vinaconex thoái vốn tại IUC và đến năm 2017 thì thoái vốn tại BGI.

Tháng 10/2021, BGI đã công bố kế hoạch mua cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu tại IUC từ 32% lên 51% với tổng khối lượng nhận chuyển nhượng 14,25 triệu cổ phần, giá chuyển nhượng 10.000 đồng/cp, tương đương tổng giá trị giao dịch là 142,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất, IUC sẽ trở thành công ty con của BGI và hợp nhất kết quả kinh doanh vào các báo cáo tài chính của BGI.

Đến cuối tháng 10/2021, BGI đã hoàn tất mua 5 triệu cổ phần tại IUC, nâng tỷ lệ sở hữu từ 32% lên 38,67%.

Lý giải cho quyết định tăng sở hữu này, ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị BGI cho biết, quyết định này nhằm mục đích gia tăng lợi ích của BGI tại các dự án tại Hòa Bình và Thừa Thiên Huế do liên danh BGI và IUC làm chủ đầu tư (BGI nắm 30%, IUC nắm 70%). 

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào IUC cũng là một chiến lược chú trọng vào mảng kinh doanh bất động sản, một trong ba lĩnh vực kinh doanh trụ cột của BGI, bên cạnh xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng. Ba mảng trụ cột này đã được đẩy mạnh từ sau khi công ty tái cấu trúc theo mô hình holding vào năm 2020.

Về các dự án của liên doanh BGI - IUC nói trên, tính đến tháng 6/2021, các dự án ở Hòa Bình đã hoàn tất các thủ tục pháp lý và đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, dự kiến khởi công trong quý IV/2021. 

Dự án tại Huế có tên thương mại là BGI Topaz Garden Zone A và E. Trong đó, Zone A là dự án Khu A - Khu đô thị An Vân Dương, quy mô 13,5 ha, tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng. Zone E là dự án Khu E - Khu đô thị phía đông đường Thủy Dương, quy mô 24,47 ha, tổng mức đầu tư 1.850 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án khởi công trong tháng 6/2021 và tạo nguồn thu từ quý IV/2021. 

Theo ước tính của lãnh đạo BGI, các dự án này sẽ mang lại doanh thu khoảng 6.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 3.000 tỷ đồng, đồng thời nhận định việc mua cổ phần tại IUC là cơ hội tốt để đầu tư đảm bảo nguồn công việc trong ít nhất 5 năm tới. 

Bên cạnh các dự án hợp tác với IUC nêu trên, UBND tỉnh Quảng Trị đầu năm nay đã phê duyệt chủ trương nghiên cứu đầu tư dự án Khu đô thị Nam Đông Hà cho Tập đoàn BGI. Theo đó, BGI sẽ lên ý tưởng, lập quy hoạch, kế hoạch di dời Khu công nghiệp Nam Đông Hà và khảo sát, nghiên cứu khu đô thị cao cấp. BGI cho biết dự án dự kiến có quy mô lên đến 101 ha và tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.