Bí thư Hà Nội: Hỗ trợ ĐH Quốc gia HN xây dựng hạ tầng tại Hòa Lạc

Ngày 01/2/2018, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội về kết quả thực hiện công tác năm 2017 và phương hướng, chiến lược phát triển nhà trường trong thời gian tới.

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải về một số hoạt động nổi bật của ĐHQGHN trong năm 2017 và cho biết trong thời gian tới, với tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô, ĐHQGHN sẽ tích cực đóng góp trí tuệ, tăng cường tham gia giải quyết các vấn đề của Thủ đô.

bi thu ha noi ho tro dh quoc gia hn xay dung ha tang tai hoa lac

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn báo cáo tình hình hoạt động của ĐH QGHN

Giám đốc ĐH QGHN cho biết, hiện nay, đội ngũ cán bộ của ĐHQGHN mạnh nhất cả nước. Trong tổng số 3.994 công chức, viên chức, người lao động, có 2.253 cán bộ khoa học, trong đó: Tỉ lệ cán bộ khoa học có trình độ TS, TSKH đạt 50,6%, riêng các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế đạt trên 70%; Tỉ lệ cán bộ khoa học có chức danh GS, PGS đạt 17,5% tổng số cán bộ khoa học, cao hơn khoảng 3 lần so với tỉ lệ trung bình các trường đại học trong cả nước. Tỉ lệ giảng viên cơ hữu/sinh viên đạt 1/15, gần đạt tiêu chí của đại học nghiên cứu.

Năm 2017, ĐHQGHN tiếp tục duy trì vị trí thứ 139 các trường đại học hàng đầu Châu Á theo bảng xếp hạng QS Châu Á. Đặc biệt, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và khu vực được kiểm định và công nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Trong buổi làm việc, Giám đốc ĐH QGHN đã kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cả về cơ chế và đầu tư đặc biệt cho ĐHQGHN; sớm ban hành cơ chế đặc thù cho đầu tư phát triển ĐHQGHN và ban hành quy chế đặc thù và đầu tư nguồn vốn để ĐHQGHN triển khai xây dựng cơ sở mới tại Hòa Lạc.

Giao cho ĐHQGHN triển khai nghiên cứu một số dự án phát triển một số công nghệ lõi của công nghiệp 4.0 (năng lượng, vật liệu và linh kiện nano, IoT, công nghệ sinh học theo hướng cá thể hóa, công nghệ giám sát biển đảo phục vụ quản lý quyết định nhanh…).

Đối với Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm phát triển bền vững vùng Tây Bắc, ĐH QGHN đề nghị Chính phủ tiếp tục giao ĐHQGHN làm Chủ nhiệm giai đoạn 2 của Chương trình…

bi thu ha noi ho tro dh quoc gia hn xay dung ha tang tai hoa lac

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm phòng nghiên cứu của ĐH QGHN

Với Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển giao từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đề nghị Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, huyện Thạch Thất tổ chức thực hiện tốt kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các dự án, công trình triển khai, chống lấn chiếm và xây dựng trái phép đối với Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc; xem xét đầu tư xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc; thực hiện các thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ĐHQGHN.

"ĐHQGHN sẵn sàng hỗ trợ toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Đại học Thủ đô; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên các trường Trung học phổ thông của Thành phố trên cơ sở định hướng của lãnh đạo thành phố…" - Giám đốc ĐH QGHN bày tỏ.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của các nhà khoa học, lãnh đạo, quản lý ĐHQGHN và Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị, các nhà khoa học của ĐHQGHN cần tiếp tục nghiên cứu các vấn đề đặc thù của Thành phố, từ đó Thành phố sẽ có cơ chế đặt hàng các sản phẩm khoa học và công nghệ trên cơ sở năng lực, tiềm năng, thế mạnh của ĐHQGHN.

bi thu ha noi ho tro dh quoc gia hn xay dung ha tang tai hoa lac

Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Về vấn đề thương mại hóa các sản phẩm khoa học – công nghệ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ lên phương án thành lập các hội đồng tư vấn, xét chọn các ý tưởng khởi nghiệp để quyết định đầu tư cho các start-up và mời các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia vào các hội đồng này.

Về Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định sẽ có cơ chế phối hợp hiệu quả với ĐHQGHN và các bên liên quan triển khai các dự án thành phần trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại các cuộc làm việc với ĐHQGHN.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao các kết quả công tác của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Đồng ý với các kiến nghị của ĐH QGHN, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, ĐH QGHN cần phối hợp với lãnh đạo huyện Thạch Thất và các sở ngành có liên quan xây dựng cơ chế phối hợp, huy động các nguồn lực nhanh chóng triển khai hoạt động giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ khởi công xây dựng các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Hà Nội sẽ xây dựng các phương án kết nối giao thông từ trung tâm Thành phố tới Hòa Lạc để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của cán bộ và sinh viên; Thành phố hỗ trợ ĐHQGHN trong việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất tại những khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để thúc đẩy việc đa dạng hóa các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng của ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

bi thu ha noi ho tro dh quoc gia hn xay dung ha tang tai hoa lac

Ngoài ra, Bí thư Hà Nội mong muốn ĐH QGHN tập trung củng cố và phát triển các ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, trong đó ưu tiên phát triển một số công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ liên ngành mà ĐHQGHN có thế mạnh.

Đồng thời kết nối chặt chẽ với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao tri thức, phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước ta.

Với thế mạnh là nơi tập trung đông đảo đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, Bí thư Hà Nội đề nghị ĐHQGHN tham gia giải quyết các vấn đề của Thành phố như: ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các dịch vụ du lịch cao cấp, xây dựng mô hình du lịch gắn với các di tích lịch sử - văn hóa, công trình kiến trúc… thể hiện chiều sâu lịch sử, giá trị nhân văn đặc sắc của Thủ đô.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.