Bí thư Thành ủy TPHCM: Nếu cần sẽ lấy đất sân golf mở rộng sân bay

“Quan trọng nhất là phải phát huy hiệu quả của sân bay, nếu cần thiết sẽ lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói tại buổi tiếp xúc cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn diễn ra vào ngày 25/6.
bi thu thanh uy tphcm neu can se lay dat san golf mo rong san bay

Tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9 (TPHCM), nhiều cử tri bức xúc về việc xây sân golf 157 ha trong sân bay Tân Sơn Nhất đang bị quá tải cả dưới đất và trên trời.

Khó chấp nhận

Cử tri Phạm Khán (xã Tân Phú Trung) thắc mắc: Xây dựng sân golf trong sân bay là đúng hay sai? Nếu đúng thì nhà nước phải kiên quyết bảo vệ doanh nghiệp đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào đây nhưng nếu sai thì phải dẹp ngay vì chuyện trái tai, gai mắt như vậy là không thể chấp nhận được.

Trả lời các cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua, với tư cách là công dân của TPHCM, ông đã viết thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chưa thông qua phương án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải vì Bộ chưa xem xét đến phương án lấy đất sân golf để mở rộng sân bay về phía Bắc.

Về cơ sở pháp lý, ông Nhân nói việc doanh nghiệp xây sân golf là làm đúng quy trình. Từ đề xuất của Bộ Quốc phòng và ý kiến chấp thuận của nhiều bộ ngành, Thủ tướng đã đồng ý việc làm sân golf. Tuy nhiên, chức năng sân golf trong sân bay cần xem xét khi nhu cầu có đất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì hiện nay sân bay này đang quá tải.

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM cho biết Thủ tướng đã tổ chức cuộc họp bên lề kỳ họp Quốc hội vừa qua và yêu cầu Bộ GTVT thuê tư vấn nước ngoài xem xét các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có cả phương án lấy đất sân golf ở phía Bắc để trình Chính phủ xem xét vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp mới đây của Thủ tướng với lãnh đạo TPHCM, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cũng khẳng định, nếu Chính phủ có nhu cầu sử dụng sân golf để mở rộng sân bay thì Bộ Quốc phòng sẵn sàng giao lại.

bi thu thanh uy tphcm neu can se lay dat san golf mo rong san bay

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời các cử tri.

“Quan trọng nhất bây giờ là phát huy hiệu quả sân bay. Nếu cần thiết thì sử dụng thêm đất sân golf. Thủ tướng đã có quyết định quan trọng, dừng một số công trình đang xây dựng trong sân golf”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết đã lập một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia kỹ thuật hàng không, quản lý sân bay, các cựu phi công… đặt hàng, cấp kinh phí nghiên cứu xây dựng các phương án mở rộng sân bay có sử dụng đất sân golf. Dự kiến đầu tháng 9 tới TPHCM sẽ hoàn chỉnh phương án để báo cáo Thủ tướng.

“Cuối năm, thành phố cũng xin tham gia phản biện trong cuộc họp của Chính phủ với các bộ ngành trên cơ sở ý kiến của bà con. Mục tiêu là làm thế nào phát huy sử dụng phần đất sân golf tốt nhất. Hiện nay, hành khách ra vào sân bay chỉ có một lối chính là đường Trường Sơn. Nếu có thêm cửa ở phía Bắc đi vào sân bay thì sẽ giảm tải cho đường Trường Sơn đang bị ùn tắc”, ông Nhân nói.

Tham nhũng càng chống, càng mạnh

Cử tri Nguyễn Ngọc Thanh (xã Tân Thông Hội) băn khoăn: Tham nhũng dường như càng chống càng mạnh thêm. Ban đầu số tiền không lớn, sau này vụ này khui ra cũng lên tới hàng nghìn tỷ. Tại sao nhiều cán bộ dính chàm bị phát hiện, thay vì phải xử lý hình sự, cho về vườn thì lại chuyển vị trí công tác?

Cử tri Nguyễn Văn Do (xã Tân Phú Trung) phàn nàn nạn “cò” xây dựng đang diễn ra tràn lan trên địa bàn. “Nhiều hộ xin phép không được, nhưng chi cho “cò” hàng chục triệu đồng thì xong”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Việt Dũng cho biết huyện đã phát hiện được một số trường hợp xây dựng trái phép và đã xử lý. Các trường hợp cử tri nêu có hiện tượng “cò”, lãnh đạo huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, xác minh để xử lý.

Có mặt tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết: Các phản ánh hối lộ trong xây dựng, đề nghị bà con cung cấp thật đầy đủ tài liệu, địa chỉ. Nếu UBND huyện làm không được, UBND thành phố sẽ làm, nếu đúng phải xử lý nghiêm.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nạn tham nhũng trong bộ máy nhà nước, trung ương đã và đang làm rất quyết liệt, xử lý nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao vi phạm nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng của các cử tri.

bi thu thanh uy tphcm neu can se lay dat san golf mo rong san bay Bí thư Nhân: Tôi đã viết thư gửi Thủ tướng kiến nghị về Tân Sơn Nhất

Bí thư Nhân đã viết thư gửi Thủ tướng, đề nghị chưa thông qua đề xuất của Bộ GTVT vì phương án này không đề ...

chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.