BIDV rao bán 20.000 m2 đất của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo, khởi điểm 126 tỷ đồng

BIDV thông báo lựa chọn đơn vị đấu giá khoản nợ gần 126 tỷ đồng của Imex Cửu Long, được đảm bảo bằng loạt quyền sử dụng đất tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp với tổng diện tích gần 2 ha.
BIDV rao bán khoản nợ trăm tỷ của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (Ảnh minh họa: Tạp chí Kinh tế Chứng khoán).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) đã thông báo lựa chọn đơn vị đấu giá khoản nợ của CTCP Xuất Nhập Khẩu Vĩnh Long (Imex Cửu Long).

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này gồm một quyền sử dụng 2.936,9 m2 đất trồng lúa nước tại thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp, thuộc sở hữu ông Lê Tuấn; ba quyền sử dụng đất tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long với diện tích 10.774 m2; 12 quyền sử dụng đất tại thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với diện tích gần 5.136 m2, thuộc sở hữu Imex Cửu long.

BIDV đặt mức giá khởi điểm cho khoản nợ này là gần 126 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, công ty tiền thân là Công ty Ngoại thương Tỉnh Cửu Long được thành lập từ năm 1992 theo Quyết định của Chủ tịch UBND Tỉnh Cửu Long.

BIDV rao bán khoản nợ trăm tỷ của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo - Ảnh 2.

Trụ sở chính của công ty tại tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Imex Cửu Long).

Công ty hoạt động về lĩnh vực mua bán lương thực, nông sản nguyên liệu, nông sản sơ chế (tấm, cám,….), máy móc thiết bị nông nghiệp, phụ tùng thay thế và các lĩnh vực khác; phân bón; nhiên liệu động cơ... Trong đó, hoạt động chính chính vẫn là xuất khẩu gạo.

Từng là một doanh nghiệp tích cực của tỉnh, năm 2010, Imex Cửu long xuất khẩu và cung ứng xuất khẩu trên 410.000 tấn gạo các loại. Doanh thu đạt 3.042 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 81 tỷ đồng và nộp ngân sách 27,8 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện mua bán 17.600 tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với doanh thu trên 105 tỷ đồng và lợi nhuận trên 2 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh vận tải đường sông với doanh thu trên 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, việc không cân đối được thu chi, các chi phí tăng cao khiên doanh nghiệp chìm trong thua lỗ. 

Đơn cử, năm 2014, lợi nhuận gộp của công ty là hơn 43 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động tài chính là hơn 2 tỷ đồng.Trong khi đó, riêng chi phí tài chính đã là hơn 46 tỷ đồng, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp là hơn 126 tỷ đồng. Sau khi công thêm 23 tỷ đồng chi phí thuế hoãn lại, công ty ghi nhận lỗ hơn 168 tỷ đồng.

Tình trạng này kéo dài trong những năm tiếp theo. Tính đến hết năm 2018, vốn chủ sở hữu âm hơn 353 tỷ đồng.

BIDV rao bán khoản nợ trăm tỷ của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo - Ảnh 3.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp từ BCTC).

 

chọn