Bình Dương bác thông tin đầu tư dự án chung cư bên cạnh di tích lịch sử Phú Lợi

Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, khu vực bên trái nhà tù Phú Lợi tại TP Thủ Dầu Một được quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất giao thông, đất ở cải tạo thấp tầng (tối đa 4 tầng), do đó sẽ không có chung cư nào được xây như thông tin người dân phản ánh.

Một góc TP Thủ Dầu Một. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh vừa có báo cáo trả lời kiến nghị cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khoá X.

Tại TP Thủ Dầu Một, cử tri phường Phú Lợi phản ánh về việc có thông tin cho rằng sẽ có nhà đầu tư xây dựng khu chung cư ở khu vực nhà kho quân đội phía trước bên trái nhà tù Phú Lợi.

Do đó, cử tri kiến nghị ngành chức năng không nên cho đầu tư xây dựng khu chung cư tại khu vực này vì cơ sở hạ tầng không đáp ứng, đồng thời sẽ làm mất cảnh quan khu di tích, nên quy hoạch khu đất này làm dịch vụ để phục vụ cho di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi. 

Trả lời phản ánh của cử tri, Sở Xây dựng khẳng định, qua rà soát tại khu vực bên trái nhà tù Phú Lợi không có dự án khu nhà ở chung cư được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

 

Theo quy hoạch phân khu phường Phú Lợi được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt năm 2014, khu vực này có quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất giao thông, đất ở cải tạo thấp tầng (tối đa 4 tầng). Do đó, trường hợp đề xuất xây dựng công trình chung cư sẽ không phù hợp với quy hoạch đô thị được duyệt.

Hiện nay, TP Thủ Dầu Một đang thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu TP Thủ Dầu Một đến năm 2040. Các vị trí lân cận các khu dị tích lịch sử, văn hoá sẽ được nghiên cứu cụ thể trong hồ sơ quy hoạch để đảm bảo không gian, kiến trúc, cảnh quan của khu vực và phạm vi bảo vệ di tích theo quy định.

Cũng tại TP Thủ Dầu Một, cử tri phường Phú Cường phản ánh hiện nay đã có tình trạng tái lấn chiếm trong dự án Công viên Phú Cường (trước là dự án Thủ Dầu Một Thế kỷ XXI). Kiến nghị ngành chức năng phải công khai quy hoạch, tiến độ thực hiện dự án, đồng thời tiếp tục hỗ trợ tiền tạm cư cho các hộ dân bị giải tỏa (vì năm 2022 các hộ dân chưa nhận được tiền hỗ trợ tạm cư). 

Về vấn đề này, UBND TP Thủ Dầu Một cho biết, Công viên Phú Cường do Công ty Tân Vũ Minh làm chủ đầu tư, địa điểm thực hiện dự án tại khu 1 và khu 2, thuộc tờ bản đồ 30 và 31, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tổng diện tích quy hoạch là 24.833 m2.

Đến nay, dự án đã thực hiện nhiều năm nhưng công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa hoàn thành gây ảnh hưởng đến đời sống người dân có đất bị thu hồi trong dự án.

Ngày 23/9/2022, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thanh tra tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến khiếu nại phức tạp đông người trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án Công viên Phú Cường. Hiện nay, UBND TP Thủ Dầu Một đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để hỗ trợ công tác thanh tra của Đoàn Thanh tra tỉnh đối với dự án trên.

Sau khi có kết luận của Đoàn Thanh tra đối với dự án Công viên Phú Cường, UBND TP Thủ Dầu Một sẽ thực hiện các bước tiếp theo theo thẩm quyền quy định.

Đối với việc hỗ trợ tiền tạm cư cho các hộ dân năm 2022, hiện đang được các Sở, ngành tỉnh xem xét, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định.

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.