Bộ Công an lí giải việc nhiều người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gần đây

Đại diện Bộ Công an cho biết, hiện nay phía Trung Quốc đang có thiên tai, dịch bệnh COVID-19 trở lại, trong khi Việt Nam được tuyên truyền là điểm đến rất an toàn, nên có nhiều người Trung Quốc và cả công dân nước ta từ nước bạn nhập cảnh trái phép.

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 7 diễn ra chiều nay (3/8), một phóng viên đặt đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về tình trạng phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, không phải tất cả những người nhập cảnh trái phép thời gian qua đều là người Trung Quốc. Có hai trường hợp người nhập cảnh trái phép. Một là người Trung quốc nhập cảnh bất hợp pháp. Hai là công dân của chúng ta đi làm ở các nước láng giềng cũng nhập cảnh trái phép.

Bộ Công an lí giải việc nhiều người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gần đây - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an (Ảnh chụp màn hình VGP).

Nói về lí do nhiều người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong thời gian qua, ông Xô cho biết, hiện nay trung quốc đang có thiên tai (lũ lụt), dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, thời gian qua, Việt Nam được tuyên truyền là điểm đết rất an toàn. Vì vậy, một số người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào nước ta để tìm việc làm, hoặc đi du lịch. Một số khác thì nhập cảnh vào nước ta và đi qua Campuchia để đánh bài.

Số lượng này tương đối nhiều. Theo ông Xô, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng xác định 27/63 tỉnh, thành phố nước ta có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với số lượng 506 người, trong đó Đà Nẵng có 78 người.

Từ tháng 6 đến nay, cơ quan công an phát hiện trên 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trong đó đã khởi tố 5 vụ.

Ông Xô cho biết thêm, một số thời điểm, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng phát hiện hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép thì đó đa số là công dân nước ta đi lao động chui ở Trung Quốc. Các công dân này đa số ở các tỉnh giáp biên giới. Khi phía Trung Quốc xảy ra thiên tai, dịch bệnh thì trở về nước.

"Chúng ta cũng cần phải có chính sách đối với những trường hợp này. Bà con ta ở phương Tây thì được đưa máy bay đón về, còn ở các nước lân cận thì lại chưa được như vậy," ông Xô nói.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

chọn
Một dự án BĐS treo hơn 3 thập kỷ, nay tiếp tục chờ do nằm trong vùng quy hoạch Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Sông Hồng City được đầu tư bởi liên doanh Handico và doanh nghiệp Singapore từ năm 1994, đến nay chưa thực hiện. Dự án này đang thuộc diện tạm dừng triển khai thủ tục đầu tư do nằm trong phạm vi ảnh hưởng quy hoạch Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.